VKSND huyện Kông Chro phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Thứ năm - 19/09/2024 20:13 30 0
Vừa qua, VKSND huyện Kông Chro phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm xét xử sơ thẩm vụ án Đinh Kanh cùng đồng phạm bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự. Hồ sơ vụ án được số hóa, tại phiên tòa thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng của Viện Kiểm sát: Vào khoảng 06 giờ ngày 26/12/2023, trong khi đi chở nước ở khu vực rẫy thuộc làng Broch Siêu, xã An Trung, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai; Đinh Kanh thấy Đoàn Văn Luyến đang cày trên đất rẫy mà gia đình mình và bà Nguyễn Thị Siêng đang tranh chấp. Nên Kanh chạy về nhà chở Hloi cùng quay lại rẫy, sau đó Đinh Văn Hlir đến. Tại đây, Hlir, Kanh và Hloi đã dùng gậy sắt, dao rựa là hung khí nguy hiểm đánh gây thương tích cho Nguyễn Văn Thịnh với tỷ lệ tổn thương cơ thể là 11%.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật Tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác. Đồng thời, Kiểm sát viên đã thể hiện được bản lĩnh, trình độ, kinh nghiệm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, kết hợp việc xét hỏi công khai với công bố các tài liệu, chứng cứ đã số hóa được trình chiếu bằng hình ảnh qua đó chất lượng xét hỏi được nâng lên, đảm bảo việc buộc tội bị cáo theo như cáo trạng đã truy tố đúng người đúng tội, đúng pháp luật và có sức thuyết phục cao.
Đối đáp với người bào chữa tại phiên tòa, người bào chữa thống nhất với tội danh, điều khoản mà Viện Kiểm sát đã truy tố các bị cáo; về mức án người bào chữa đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt thấp nhất mà Viện Kiểm sát đề nghị.

Đại diện VKS công bố cáo trạng

Căn cứ diễn biến tại phiên tòa, xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của từng bị cáo và trên cơ sở đề nghị của Viện Kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo Đinh Kanh 12 tháng tù giam, Đinh Hloi 15 tháng tù giam, Đinh Văn Hlir 10 tháng tù giam. Mức hình phạt đã tuyên là phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát, vừa thể hiện sự nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục đối với bị cáo vừa phòng ngừa chung đối với tội phạm.

Các bị cáo tại phiên tòa

Sau phiên Tòa, Viện Kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Kông Chro đã tiến hành họp rút kinh nghiệm, nhận xét, đánh giá những ưu điểm và hạn chế về chuyên môn, kỹ năng, bản lĩnh của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký. Thông qua phiên tòa rút kinh nghiệm, tiếp tục rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, tinh thần trách nhiệm, năng lực và kỹ năng nghề nghiệp cho đội ngũ Kiểm sát viên, Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, công chức có chức danh tư pháp, đáp ứng tốt hơn nữa yêu cầu nhiệm vụ của Viện Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân trên địa bàn huyện Kông Chro./.

Tác giả bài viết: Long Thị Ngọc