Viện Kiểm sát nhân dân thị xã An Khê trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã

Thứ ba - 20/10/2020 20:52 608 0
Vừa qua, Viện KSND thị xã An Khê đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an thị xã An Khê.

Đoàn kiểm sát do đồng chí Diệp Công Trường –Viện trưởng Viện KSND thị xã An Khê làm trưởng đoàn, đại diện Công an thị xã An Khê là đồng chí Nguyễn Viết Hợp- Thượng tá, Phó Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an thị xã An Khê và toàn thể Điều tra viên của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã An Khê.
Tại buổi làm việc, sau khi nghe báo cáo kết quả công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của Cơ quan CSĐT Công an thị xã An Khê. Đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ (hồ sơ đang xác minh, hồ sơ tạm đình chỉ và các hồ sơ đã xử lý), sổ thụ lý và tài liệu có liên quan đến công tác thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố và đơn tư pháp.

Toàn cảnh buổi làm việc trực tiếp kiểm sát tại CQĐT Công an thị xã An Khê

Kết luận cuộc kiểm sát, đồng chí Diệp Công Trường đánh giá: Cơ quan CSĐT Công an thị xã An Khê đã mở sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ các nguồn tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc phân loại, xác minh ban đầu được tiến hành nhanh chóng, kịp thời, đúng thời hạn và trình tự, thủ tục luật định. Sau khi thụ lý, đơn vị ban hành Quyết định phân công và gửi đầy đủ cho Viện kiểm sát cùng cấp theo quy định. Hồ sơ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm được lập đúng trình tự, thủ tục tố tụng quy định tại Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/ 2017. Phối hợp thường xuyên với Viện Kiểm sát giải quyết những vụ án phức tạp, nghiêm trọng, đông đối tượng tham gia, góp phân giữ vững an ninh chính trị tại địa phương.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an thị xã An Khê vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như: Vi phạm về thủ tục tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra chưa sử dụng đúng biểu mẫu theo quy định của Bộ Công an ban hành.

Qua buổi làm việc, Đoàn kiểm sát đã giúp đơn vị tháo gỡ những khó khăn vướng mắc đặc biệt là các giải pháp trong công tác phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát nhằm thực hiện tốt hơn công tác xử lý nguồn tin về tội phạm trong thời gian tới, góp phần quan trọng vào công tác đấu tranh phòng chống tội phạm.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã ban hành Kết luận và kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm trong tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đối với đơn vị được kiểm sát nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong thời gian tới./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tiến Hùng