Chào mừng 30/4

VKSND huyện Chư Pưh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Thứ ba - 04/05/2021 22:59 394 0
Thực hiện Chỉ tiêu, kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, vừa qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pưh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa xét xử để học tập rút kinh nghiệm và “số hóa hồ sơ” trình chiếu tài liệu, chứng cứ đối với vụ án: Võ Nguyễn Thanh T về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251 Bộ luật hình sự. Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên của đơn vị.

Theo cáo trạng: Bản thân Võ Nguyễn Thanh T là người nghiện ma túy. T bắt đầu sử dụng ma túy đá từ tháng 4/2020. Để có tiền tiêu xài và ma tuý đá sử dụng cho bản thân nên T đã thực hiện hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến cuối tháng 8/2020, Võ Nguyễn Thanh T đã nhiều lần đi mua ma túy về bán lại cho các con nghiện kiếm lời và sử dụng cho bản thân. Quá trình thực hiện hành vi mua bán ma túy, T đã bán riêng lẻ cho từng đối tượng nghiện để sử dụng như: Bán cho Rcom U (SN: 02/4/2000, trú: Plei Thơ Ga B, xã Chư Don, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) 04 lần với số tiền mỗi lần từ 300.000đ đến 500.000đ, bán cho Kpuih S (SN: 20/10/2002, trú: Plei Thơ Ga B, xã Chư Don, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) 03 lần với số tiền mỗi lần là 300.000đ, bán cho Rah Lan T (SN: 29/01/2003, trú: thôn Tao Klăh, xã Ia Rong, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) 03 lần với số tiền mỗi lần từ 300.000đ đến 500.000đ, bán cho Ksor S (SN: 02/9/2001, trú: Plei Đung, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) 03 lần với số tiền mỗi lần từ 300.000đ đến 500.000đ. Vào lúc 21 giờ 45 phút ngày 25/8/2020 tại Plei Đung, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, khi T đang mang ma túy đi bán cho Ksor S thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Pưh bắt quả tang, thu giữ 0,5073 gam ma túy, loại Methamphetamine.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã công bố các tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh phục vụ cho việc công bố Cáo trạng, xét hỏi, trình bày Bản luận tội của Kiểm sát viên, thể hiện rõ sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án; qua đó góp phần giải quyết vụ án nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân người phạm tội và diễn biến tại phiên tòa, đại diện Viện KSND huyện Chư Pưh đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Võ Nguyễn Thanh T từ 07 năm 6 tháng đến 08 năm 6 tháng tù. Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Võ Nguyễn Thanh T 08 năm tù.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Chư Pưh đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên tham gia phiên tòa, chỉ ra những ưu điểm, khuyết điểm trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đóng góp ý kiến đối với việc thực hiện trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Qua đó kiểm sát viên rút kinh nghiệm và nâng cao hơn kỹ năng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại tòa để chủ trương về việc "số hóa hồ sơ vụ án" và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa trong thời gian tới được thực hiện có hiệu quả hơn. Đồng thời góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đối với quần chúng nhân dân tham gia phiên tòa nói riêng và công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm trên địa bàn nói chung./.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Xây