Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Giới thiệu phương pháp, cách làm hay trong công tác phối hợp và ký kết quy chế phối hợp

Thứ năm - 03/10/2019 05:06 845 0
Năm 2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đã bám sát Kế hoạch công tác của Viện trưởng Viện KSND tỉnh để thực hiện tốt công tác phối hợp và ký kết 02 quy chế phối hợp công tác với Ủy ban nhân dân và Tòa án nhân dân huyện Kông Chro.
Đơn vị đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, làm việc với Ủy ban nhân dân huyện và Tòa án nhân dân huyện để đề xuất việc xây dựng quy chế phối hợp. Đồng thời là đơn vị chủ trì việc soạn thảo và chuẩn bị các công tác cần thiết cho việc xây dựng bản dự thảo, tổ chức góp ý kiến và tổ chức ký kết chính thức... Việc ký kết 02 quy chế phối hợp trên góp phần quan trọng để Viện KSND huyện Kông Chro thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị và nâng cao vị thế của Ngành trong hệ thống chính trị ở địa phương. Ngày 02/10/2019, Viện KSND tỉnh đã ban hành văn bản số 715/VKS-VP thông báo, phương pháp, cách làm hay nêu trên của Viện KSND huyện Kông Chro, đồng thời nhân rộng, phổ biến đến Viện KSND hai cấp thể tham khảo, vận dụng. Trang thông tin điện tử Viện KSND tỉnh Gia Lai giới thiệu để bạn đọc cùng tham khảo:

1. Quy chế phối hợp công tác giữa Ủy ban nhân dân với Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện Kông Chro (Quy chế số 01/QCPH-UB-VKS-TA ngày 08/01/2019)
         
Quy chế gồm 3 chương, 15 điều, xác định rõ phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, nguyên tắc phối hợp và các nội dung phối hợp cụ thể như:

          - Phối hợp trong việc xây dựng chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện;
          - Phối hợp trong công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản áp dụng pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện;
          - Phối hợp trong công tác trao đổi, cung cấp thông tin;
          - Phối hợp trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật;
          - Phối hợp trong công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật;
          - Phối hợp giữa UBND với VKSND trong xử lý tố giác, tin báo tội phạm;
          - Phối hợp giữa UBND với VKSND trong giải quyết các vụ án hình sự, vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và các việc khác theo quy định của pháp luật;
          - Phối hợp trong công tác tiếp dân và xử lý đơn thư;
          - Phối hợp trong việc hỗ trợ kinh phí hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân.

Việc ký Quy chế phối hợp giữa UBND, Viện KSND và Tòa án nhân dân Kông Chro như đã nêu trên có ý nghĩa nhiều mặt và đạt hiệu quả tích cực như:

+ Quy chế phối hợp có nhiều nội dung tạo thuận lợi cho công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Ngành.
+ Nâng cao vị thế của ngành Kiểm sát đối với chính quyền địa phương và trong hệ thống chính trị của huyện; đồng thời phát huy được tinh thần, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành.
+ Tăng cường hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật và công tác phổ biến, giáo dục pháp luật.
+ Tranh thủ được sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Viện KSND huyện để triển khai thực hiện các nhiệm vụ chính trị địa phương.
+ Đây là đơn vị đầu tiên trong 17 Viện KSND cấp huyện ký kết được Quy chế phối hợp với Ủy ban nhân dân cùng cấp với 09 nhóm nội dung phối hợp rất sát thực và hiệu quả.

2. Quy chế phối hợp giữa Viện KSND và Tòa án nhân dân huyện Kông Chro trong công tác giải quyết vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, vụ án hành chính và những việc khác theo quy định của pháp luật (Quy chế số 02/QCPH-VKS-TA ngày 27/3/2019)

Quy chế gồm 3 chương, 26 điều, xác định rõ vị trí, chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của từng cơ quan, phạm vi, đối tượng điều chỉnh, mục đích phối hợp, nguyên tắc và phương pháp phối hợp, các nội dung phối hợp cụ thể từ Điều 5 đến Điều 24...
         
Việc ký kết Quy chế phối hợp giữa Viện KSND với Tòa án nhân dân huyện Kông Chro trong giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính... đã góp phần tạo điều kiện cho Viện KSND và Tòa án nhân dân huyện Kông Chro hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của từng ngành; nâng cao chất lượng công tác trong lĩnh vực này của Viện KSND huyện Kông Chro; đồng thời đây cũng là một trong những giải pháp cụ thể, có hiệu quả cao để thực hiện tốt công tác đột phá năm 2019 của Viện KSND tỉnh Gia Lai trong lĩnh vực công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính.

/uploads/news/2019_10/kong-chro_quy-che-ph-giua-vksnd-va-tand-trong-gq-an-dan-su-hanh-chinh-2019.pdf
/uploads/news/2019_10/kong-chro_quy-che-ph-giua-ubnd-voi-vksnd-tand-2019.pdf


 

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Duy (tổng hợp)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập92
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm84
  • Hôm nay22,935
  • Tháng hiện tại78,649
  • Tổng lượt truy cập6,451,683
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây