Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Thứ ba - 10/09/2019 04:33 239 0
Vào ngày 05/9/2019, Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Đinh Thị Hồng cùng đồng phạm.

Theo nội dung Cáo trạng: Vào khoảng 11 giờ 30 phút ngày 20/02/2019, Đinh Thị Hồng đã lén lút lấy trộm của Đinh Thị Thuyên và Đinh Bi với số tiền 123.000 đồng và 01 xe mô trị giá 5.000.000 đồng. Biết xe mô tô của Hồng bán là tài sản do phạm tội mà có nhưng Đinh Chơch vẫn mua với giá 500.000 đồng. Đến ngày 01/3/2019, Hồng tiếp tục lấy trộm của Đinh Chơch 01 áo khoác Jean màu xanh và 01 điện thoại di động NOKIA trị giá 520.500 đồng. Tổng giá trị tài sản Đinh Thị Hồng chiếm đoạt là 5.643.500 đồng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, Viện kiểm sát huyện Kon Chro truy tố Đinh Thị Hồng về tội Trộm cắp tài sản, theo Khoản 1 Điều 173; Đinh Chơch về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo Khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự.  


Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, nguyên nhân, mức độ, hậu quả của tội phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề của  đại diện Viện kiểm sát,  Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Hồng 06 tháng tù giam. Đối với Đinh Chơch đã chết trong thời gian chuẩn bị xét xử, nên Tòa án ra Quyết định đình chỉ.


Đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị. Các ý kiến nhận xét, đánh giá đều cho rằng Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa thực hiện đúng quy định của Ngành về tư thế, tác phong và trang phục; công bố cáo trạng, luận rõ ràng, có điểm nhấn; Công tác chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án đánh giá đúng các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Tập trung chú ý theo dõi và ghi chép đầy đủ diễn biến phiên tòa tranh luận, đáp tranh luận sắc bén, lập luận chặt chẽ các chứng cứ với bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác. Từ đó đề xuất mức hình phạt và biện pháp tư pháp phù hợp với quy định của pháp luật

Thông qua việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.
 

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập29
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm25
  • Hôm nay2,197
  • Tháng hiện tại11,475
  • Tổng lượt truy cập163,602
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây