Áp dụng thủ tục rút gọn trong công tác xử lý án hình sự

Thứ tư - 09/12/2020 04:33 1.765 0
Vừa qua, Tòa án nhân dân huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đưa vụ án Đinh B cùng đồng phạm, phạm tội Trộm cắp tài sản ra xét xử. Vụ án được các cơ quan tố tụng huyện Chư Sê thụ lý, giải quyết theo thủ tục rút gọn.

Trước đó, sau khi lén lút chiếm đoạt 12 tấm cốt pha bằng sắt, 01 đầu máy nổ dầu của Công ty T đang nhận thi công công trình thủy lợi thuộc làng Keo, xã Ayun, huyện Chư Sê mang về nhà cất giấu thì Đinh B và Kpă M tiếp tục quay lại lén lút chiếm đoạt thêm 01 đầu máy nổ dầu để lên xe mô tô thì bị Công an xã Ayun bắt quả tang và bàn giao cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê xử lý theo thẩm quyền.

Xác định vụ án có đầy đủ điều kiện để giải quyết theo thủ tục rút gọn, đồng thời để kịp thời xét xử, vừa giáo dục cho Đinh B, Kpă M về hành vi của mình, vừa thông qua đó giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân. Viện KSND huyện Chư Sê đã phối hợp với TAND cùng cấp tập trung đẩy nhanh quá trình giải quyết án và quyết định giải quyết vụ án này theo thủ tục rút gọn.

Phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Đinh B và Kpă M

Tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, TAND huyện Chư Sê nhận định hành vi của Đinh B và Kpă M là nguy hiểm cho xã hội, làm ảnh hưởng đến tình hình trật tự xã hội tại địa phương, đặc biệt hiện nay tại địa phương liên tiếp xảy ra các vụ án xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản hợp pháp của công dân, cần cách ly các bị cáo với xã hội một thời gian, TAND quyết định tuyên phạt Đinh B 09 tháng tù giam, Kpă M 06 tháng tù giam về tội Trôm cắp tài sản theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.

Tác giả bài viết: Trần Thị Khánh