Chào mừng 30/4

Liên ngành tư pháp thành phố Pleiku tổ chức Hội nghị triển khai công tác phối hợp

Thứ ba - 09/04/2024 20:20 107 0
Vừa qua Liên ngành tư pháp thành phố Pleiku tổ chức hội nghị triển khai công tác phối hợp liên ngành năm 2024.
Tham dự hội nghị có sự tham gia của đại diện Lãnh đạo Thành uỷ Pleiku, Hội đồng nhân dân thành phố Pleiku, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Lãnh đạo các đơn vị Công an, Toà án nhân dân, Chi cục Thi hành án dân sự, Thanh tra, Chi cục Thuế, Đội Kiểm lâm cơ động và phòng cháy chữa cháy rừng số 2, Đội Quản lý thị trường số 1.

Đồng chí Lê Ngọc Phước – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP. Pleiku phát biểu khai mạc Hội nghị.
Năm 2023, tình hình vi phạm, tội phạm hình sự trên địa bàn thành phố Pleiku tiếp tục có những diễn biến phức tạp, gia tăng về số vụ, việc và tính chất nguy hiểm. Công tác phối hợp liên ngành, đặc biệt là phối hợp giữa các cơ quan tư pháp đã tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết kịp thời nhiều vụ án, vụ việc có khó khăn, vướng mắc. Việc giải quyết các vụ án hình sự, dân sự đều đảm bảo đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Liên ngành đã kịp thời báo cáo với Thường trực Thành ủy về việc khởi tố điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, các vụ án nổi cộm, gây bức xúc và dư luận xã hội quan tâm.
Viện Kiểm sát đã làm tốt vai trò chủ trì các cuộc họp liên ngành thường kỳ, đột xuất để bàn biện pháp giải quyết các vụ án, vụ việc có khó khăn, vướng mắc, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống vi phạm, tội phạm, tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn. Thực hiện tốt việc phối hợp với Mặt trận Tổ quốc trong kiểm tra, giám sát thi hành pháp luật.

Đồng chí Hồ Kim Ngọc – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân TP. Pleiku báo cáo Dự thảo tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2023.

Năm 2023 công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; công tác giải quyết án hình sự; công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự; công tác thi hành án dân sự và kiểm sát thi hành án dân sự đã đạt được nhiều thành tựu đáng ghi nhận. Tuy nhiên, vẫn còn những mặt tồn tại, hạn chế nhất định do nguyên nhân khách quan lẫn chủ quan.
Qua đó, các đại biểu tham gia Hội nghị đã thảo luận, thống nhất phương hướng thực hiện công tác phối hợp liên ngành năm 2024 để nâng cao chất lượng, hiệu quả.

Đồng chí Võ Phúc Ánh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Pleiku phát biểu, thảo luận tại Hội nghị.

Các cơ quan đã tiến hành sửa đổi, bổ sung đối với 02 Quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố và Quy chế phối hợp giữa VKSND và cơ quan Thi hành án hình sự, Nhà tạm giữ. Đồng thời, ký kết Quy chế mới về chế phối hợp kiểm tra, kiểm sát công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và khởi tố, điều tra vụ án hình sự của Điều tra viên Công an cấp xã.

Đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp tham gia ký kết Quy chế phối hợp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phan Quỳnh Như