Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

VKSND huyện Phú Thiện tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự

Thứ tư - 20/05/2020 10:09 638 0
Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm đối với vụ án Đinh Xuân Lượng phạm tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”. Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo, Thẩm phán, Kiểm sát viên, Thư ký và Chuyên viên của 02 đơn vị.
 


Toàn cảnh phiên tòa rút kinh nghiệm của huyện Phú Thiện

 
Nội dung vụ án: Tối ngày 27/12/2019 sau khi đã uống rượu nhà người quen xong, Đinh Xuân Lượng không về nhà ngay mà muốn tìm người để đánh nhau. Khoảng 21 giờ 00 cùng ngày, trên Quốc lộ 25 đoạn đường thuộc Thôn Sơn Bình, Ayun Hạ, Phú Thiện, Gia Lai, Lượng cầm một viên gạch loại 06 lỗ và cầm một con dao nhọn dài 47 cm chặn đầu xe ô tô tải BKS 81C-072.09 do anh Huỳnh Tấn Lợi điều khiển. Khi anh Lợi dừng xe, Lượng yêu cầu anh Lợi xuống xe nhưng anh Lợi không xuống nên Lượng cầm viên gạch ném một phát trúng vào kính chắn gió phía trước làm vỡ kính, rồi tiếp tục nhặt phần gạch vỡ ném một phát trúng vào phía trên bên trái cửa xe làm xước sơn và vỡ ốp nhựa bảo vệ cửa kính. Tổng giá trị thiệt hại của xe ô tô BKS 81C-072.09 được định giá là 2.180.000 đồng.

Hành vi nêu trên của Đinh Xuân Lượng là nguy hiểm cho xã hội, đã phạm vào tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản” theo Điều 178 Bộ luật Hình sự. Khi thực hiện hành vi phạm tội trong vụ án này, Đinh Xuân Lượng đang có 01 tiền án và Bản án xác định tình tiết tăng nặng là “Tái phạm”. Vì vậy, hành vi phạm tội lần này của Đinh Xuân Lượng được xác định là “Tái phạm nguy hiểm” thuộc tình tiết định khung tăng nặng quy định điểm g khoản 2 Điều 178 Bộ luật Hình sự. Bị can Lượng phạm tội trong trường hợp là người dân tộc thiểu số nên đã được trợ giúp pháp lý miễn phí. 
Kiểm sát viên Vi Văn Anh – Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa có tác phong bình tĩnh, tự tin, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm; đã tích cực tham gia thẩm vấn bị cáo, người làm chứng, phân tích, đánh giá các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện, động cơ, mục đích phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo. Tại phiên tòa bị cáo đã thừa nhận và thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của mình, diễn biến vụ án như trong Cáo trạng mà Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện đã truy tố.

Căn cứ vào kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và trên cơ sở đề nghị của Đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân huyện Phú Thiện đã tuyên phạt bị cáo Đinh Xuân Lượng 02 năm 06 tháng tù về tội “Cố ý làm hư hỏng tài sản”, theo quy định tại điểm g khoản 2 Điều 178 Bộ luật hình sự; điểm b, s khoản 1 Điều 51, điểm d khoản 1 Điều 52 Bộ luật hình sự.


Viện kiểm sát và Tòa án huyện Phú Thiện tổ chức họp rút kinh nghiệm

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện đã tổ chức phiên họp rút kinh nghiệm, do đồng chí Nguyễn Đăng Duy - Phó Viện trưởng chủ trì. Tham dự phiên họp còn có sự tham gia của ông Ksor Jưh, Chánh án tòa án nhân dân huyện Phú Thiện và Thẩm phán chủ tọa phiên tòa, Kiểm sát viên, Chuyên viên của 02 đơn vị. Với tinh thần học hỏi, mang tính xây dựng cao, các đồng chí tham dự đã đóng góp ý kiến và khẳng định Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện chọn vụ án này tổ chức rút kinh nghiệm là cần thiết, đủ tiêu chí; công tác phối hợp với Tòa án nhân dân huyện trong quá trình tổ chức phiên tòa được thực hiện tốt; đặc biệt các ý kiến đã tập trung phát biểu, phân tích, làm rõ những ưu, khuyết điểm của Kiểm sát viên được phân công thực hành quyền công tố tại phiên tòa như: về tác phong, cách diễn đạt, xử lý tình huống, phát biểu quan điểm của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Bên cạnh đó, các đồng chí cũng đưa ra ý kiến đánh giá, nhận xét góp ý đối với hội đồng xét xử, thẩm phán chủ tọa phiên tòa trong việc điều hành phiên tòa.

Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm là dịp để Lãnh đạo, Kiểm sát viên, chuyên viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Phú Thiện cùng nhau học hỏi, chia sẻ và rút kinh nghiệm nhằm góp phần nâng cao trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết các vụ án hình sự, nhất là nâng cao kỹ năng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự./.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Đạt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Công khai ngân sách
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập56
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm48
  • Hôm nay10,875
  • Tháng hiện tại43,959
  • Tổng lượt truy cập4,162,383
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây