Kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát
Hưởng ứng giải  Búa Liềm Vàng

VKSND huyện Chư Pưh kiến nghị vi phạm trong hoạt động điều tra vụ án hình sự

Chủ nhật - 17/05/2020 20:15 139 0
Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án hình sự theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 06/QĐ và Quyết định khởi tố bị can số 04/QĐ cùng ngày 06/02/2020 đối với bị can Bùi Thái Vương về tội Buôn bán hàng cấm, của Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Pưh. Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Pưh thấy: Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Pưh còn một số tồn tại, vi phạm cần kiến nghị để khắc phục như sau:

Không thông báo kết quả khám xét cho Viện kiểm sát.
 
+ Lúc 20 giờ 45 phút ngày 15/01/2020 Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Pưh phối hợp với Công an thị trấn Nhơn Hòa bắt quả tang Bùi Thái Vương đang mang theo 05 hộp pháo đi bán. Do tính khẩn cấp không thể trì hoãn được, nên CQĐT đã ra lệnh khám xét khẩn cấp chỗ ở của Bùi Thái Vương theo đúng quy định tại Điều 193 Bộ luật Tố tụng hình sự. Tuy nhiên, sau khi khám xét, CQĐT đã không thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát là không đúng với quy định tại khoản 2 Điều 193 Bộ luật Tố tụng hình sự.
Tại khoản 2 Điều 193 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Trong trường hợp khẩn cấp, những người có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 110 của Bộ luật này có quyền ra lệnh khám xét. Trong thời hạn 24 giờ kể từ khi khám xét xong, người ra lệnh khám xét phải thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ việc, vụ án”.
  
Vi phạm trong việc lập danh chỉ bản bị can


 Trong quá trình điều tra CQĐT đã tiến hành chụp ảnh, lập danh bản, chỉ bản của bị can, nhưng danh bản, chỉ bản không thể hiện ngày lập để xác định thời gian thực hiện theo quy định tại đoạn 2 khoản 5 Điều 179 Bộ luật Tố tụng hình sự.
Tại đoạn 2 khoản 5 Điều 179 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Sau khi nhận được quyết định phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, Cơ quan điều tra phải chụp ảnh, lập danh bản, chỉ bản của người bị khởi tố và đưa vào hồ sơ vụ án”.

Vi phạm trong việc xử lý vật chứng
Khi bắt quả tang CQĐT đã tạm giữ xe môtô biển kiểm soát 81B2 – 521.01 mà Vương sử dụng làm phương tiện đi bán pháo, quá trình điều tra Vương khai đó là phương tiện mượn của chị Vũ Ngọc Khánh Ly nhưng không nói là mượn để đi bán pháo, chị Ly cũng khai đó là xe của mẹ chị Ly là bà Lê Thị Kim Loan giao cho Ly làm phương tiện đi học. Trên cơ sở lời khai của bị can và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, ngày 21/01/2020 CQĐT đã quyết định xử lý vật chứng và trả lại xe môtô 81B2 – 521.01 cho bà Loan mà không thu thập các tài liệu, giấy tờ chứng minh bà Loan có phải là chủ sở hữu của tài sản đó hay không. Việc xử lý vật chứng đó là chưa thực hiện đúng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tại điểm a khoản 3 Điều 106 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Trả lại ngay tài sản đã thu giữ, tạm giữ nhưng không phải là vật chứng cho chủ sở hữu hoặc người quản lý hợp pháp tài sản đó”.  

Vi phạm trong việc ban hành bản kết luận điều tra không đầy đủ.

+ Bản thân bị can Bùi Thái Vương bị bắt quả tang và tạm giữ từ ngày 15/01/2020 đến ngày 21/01/2020 được trả tự do để chờ kết quả giám định, đến ngày 06/02/2020 mới bị khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú, nhưng bản kết luận điều tra đề nghị truy tố không thể hiện đầy đủ việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn theo quy định tại Điều 233 Bộ luật Tố tụng hình sự.

Tại Điều 233 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Trong trường hợp đề nghị truy tố thì bản kết luận điều tra ghi rõ diễn biến hành vi phạm tội; chứng cứ xác định hành vi phạm tội của bị can, thủ đoạn, động cơ, mục đích phạm tội, tính chất, mức độ thiệt hại do hành vi phạm tội gây ra: việc áp dụng, thay đổi, hủy bỏ biện pháp ngăn chặn, biện pháp cưỡng chế …” 

+ Khi kết thúc điều tra, ra bản kết luận điều tra chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát đề nghị truy tố, nhưng CQĐT đã không thông báo cho đương sự, là không đúng với quy định tại khoản 4 Điều 232 Bộ luật Tố tụng hình sự

Tại khoản 4 Điều 232 Bộ luật Tố tụng hình sự quy định: “Trong thời hạn 02 ngày kể từ ngày ra bản kết luận điều tra, Cơ quan điều tra phải giao bản kết luận điều tra ….; thông báo cho bị hại, đương sự và người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của họ”.   

Để bảo đảm cho pháp luật tố tụng hình sự được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất theo đúng quy định của pháp luật, VKSND huyện Chư Pưh đã ban hành kiến nghị yêu cầu Cơ quan CSĐT Công an huyện Chư Pưh chấn chỉnh, khắc phục.

Tác giả bài viết: Trịnh Thị Xây

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

TRUYỀN HÌNH KIỂM SÁT
Mail công vụ
Thống Kê Truy Cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay2,554
  • Tháng hiện tại8,436
  • Tổng lượt truy cập160,563
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây