Ứng dụng “Sơ đồ tư duy” trong báo cáo giải quyết án hình sự

Thứ hai - 10/04/2023 04:35 166 0

Vừa qua, Kiểm sát viên Viện KSND huyện Đak Pơ đã tiến hành báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết án bằng sơ đồ tư duy đối với vụ án L.T.V phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Sau một thời gian triển khai, ứng dụng việc xây dựng Sơ đồ tư duy trong công việc, nhìn chung việc sử dụng sơ đồ tư duy mang lại sự thuận tiện cho quá trình báo cáo giải quyết án của các Kiểm sát viên. Nội dung vụ án thể hiện qua các dạng sơ đồ, phản ánh đầy đủ, toàn bộ quá trình tố tụng và nội dung, hệ thống chứng cứ buộc tội, gỡ tội. Từng luận cứ được đính kèm các link mở ra video, hình ảnh, các file tài liệu đã được số hóa như: Lời khai, sơ đồ hiện trường, hình ảnh vật chứng, bản ảnh hiện trường... Thông qua việc xây dựng Sơ đồ tư duy, việc báo cáo án trở nên trực quan, sinh động, dễ theo dõi và nắm bắt, từ đó đề xuất quan điểm giải quyết vụ án một cách chính xác với Lãnh đạo Viện.

Toàn cảnh buổi báo cáo đề xuất giải quyết vụ án

Tại cuộc họp, sau khi nghe báo cáo án và quan sát sơ đồ tư duy trên màn hình trình chiếu, các đồng chí tham dự đều nhất trí cao, tán thành việc báo cáo án bằng hình thức hình thức Sơ đồ tư duy rất dễ hiểu, dễ làm, giúp việc đánh giá chứng cứ, xác định hành vi phạm tội được khách quan, chính xác. Đồng thời dễ phát hiện được những nội dung, tài liệu cần làm rõ thêm để bổ sung, hoàn thiện.

Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ tiếp túc đẩy mạnh ứng dụng Sơ đồ tư duy đối với khâu công tác dân sự, kinh doanh thương mại,... nhằm góp phần hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2023 nói riêng và nâng cao chất lượng công tác kiểm sát nói chung./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh