Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị giao ban đánh giá công tác 10 tháng năm 2023

Thứ ba - 19/09/2023 20:15 409 0
Ngày 18/9/2023, Viện KSND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến đánh giá kết quả công tác 10 tháng năm 2023 và đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch công tác năm 2023. Đồng chí Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai dự và chủ trì Hội nghị.
Tại điểm cầu Viện KSND tỉnh có sự tham dự của các đồng chí là lãnh đạo Viện KSND tỉnh và Trưởng các Phòng nghiệp vụ.
Dự Hội nghị tại điểm cầu Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố có các đồng chí lãnh đạo Viện KSND cấp huyện và Kiểm sát viên.

(Đồng chí Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh chủ trì Hội nghị)

Theo báo cáo của Văn phòng tổng hợp Viện KSND tỉnh; qua gần 10 tháng năm 2023, Viện KSND hai cấp tỉnh Gia Lai đề ra nhiều giải pháp và tổ chức thực hiện ngay nhiều chỉ tiêu công tác ngay từ những tháng đầu năm 2023; đến nay, cơ bản đã thực hiện đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch công tác năm 2023; công tác đột phá mà các đơn vị đã xác định đã tổ chức thực hiện có hiệu quả. Toàn Ngành đã tập trung tăng cường THQCT, kiểm sát hoạt động tư pháp, phối hợp với cơ quan chức năng của địa phương giải quyết dứt điểm các vụ án, vụ việc, bảo đảm quyền con người, quyền công dân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần quan trọng duy trì ổn định và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh. Trách nhiệm công tố được tăng cường, không để xảy ra việc Tòa án tuyên bị cáo không phạm tội và không có trường hợp phải đình chỉ điều tra do bị can không phạm tội, làm tốt việc chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm. Qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện KSND hai cấp đã tích cực, chủ động phát hiện nhiều sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong hoạt động tư pháp cũng như trong quản lý Nhà nước và xã hội; kịp thời ban hành 507 văn bản yêu cầu cơ quan chức năng chấn chỉnh, khắc phục vi phạm, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm (13 kháng nghị, 201 kiến nghị và 293 kết luận). Đã tổ chức 03 Hội nghị trực tuyến tập huấn 03 chuyên đề về nghiệp vụ để nâng cao chất lượng công tác.
Đặc biệt, toàn ngành KSND tỉnh Gia Lai đẫ tập trung thực hiện có hiệu quả công tác đột phá về “Ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành KSND” theo Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 02/12/2022 của Viện trưởng Viện KSND tối cao. Theo đó, ngay từ tháng 02/2023, Viện KSND tỉnh đã sớm tổ chức Hội nghị tập huấn công tác “ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành KSND” để toàn ngành KSND tỉnh Gia Lai áp dụng, triển khai thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác nghiệp vụ ngay từ đầu năm công tác. Đến nay, Viện KSND hai cấp tỉnh Gia Lai đã thực hiện số hóa hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại 169 phiên tòa (hình sự: 114, dân sự: 55); đồng thời triển khai, thực hiện tốt việc ứng dụng “Sơ đồ tư duy” để báo cáo án, đề xuất giải quyết 100 vụ án (hình sự: 62 vụ, dân sự: 38 vụ).
Tại phần thảo luận; các đơn vị đã trình bày, trao đổi những giải pháp có hiệu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; những khó khăn, vướng mắc trong việc triển khai thực hiện kế hoạch công tác năm và công tác nghiệp vụ.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh đánh giá cao kết quả đạt được của Viện KSND hai cấp trong thời gian qua, đồng thời, đồng chí đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát lại các chỉ tiêu năm 2023, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng đồng chí để tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu còn lại trong 3 tháng cuối năm; tăng cường và thực hiện đúng quy định của Ngành về công tác thỉnh thị và trả lời thỉnh thị; phối hợp với Cơ quan điều tra cùng cấp rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ án, vụ việc tạm đình chỉ còn tồn đọng, kéo dài.

Tác giả bài viết: Phạm Hoàng Tân