Viện KSND huyện Đak Pơ phối hợp tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự và tuyên truyền pháp luật

Thứ hai - 24/10/2022 04:54 411 0
Trong những năm gần đây, trên địa bàn huyện Đak Pơ tội phạm về xâm hại tình dục trẻ em và tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số vẫn còn thường xuyên xảy ra, các vụ việc ngày càng phức tạp, ảnh hưởng đến tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn trên địa bàn huyện và và sự phát triển tâm, sinh lý bình thường của đối tượng bị tác động là người chưa thành niên.
Nhằm thiết thực tổ chức các hoạt động hưởng ứng ngày pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (09/11) và Thực hiện kế hoạch phối hợp thực hiện đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật, tư vấn pháp luật cho người dân trên địa bàn huyện Đak Pơ, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành quy định pháp luật, phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh, vô hiệu hóa các loại tội phạm xâm hại tình dục trẻ em và tình hình tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã phối hợp cùng với Huyện đoàn, đoàn thanh niên các xã, thị trấn và các Cơ quan liên quan tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự, đây là vụ án có thật xảy ra trên địa bàn huyện Đak Pơ về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo quy định tại khoản 2 Điều 145 Bộ luật Hình sự và thực hiện việc tuyên truyền pháp luật những tác hại, hậu quả nghiêm trọng, những hệ lụy đối với hạnh phúc gia đình, sự phát triển của xã hội đối với vấn nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại trường TH&THCS Đào Duy Từ, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ, Gia Lai.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Đến tham dự phiên tòa giả định có các đồng chí là đại diện lãnh đạo Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện, Liên đoàn lao động huyện, cấp ủy, chính quyền xã Yang Bắc, Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước tỉnh Gia Lai chi nhánh thị xã An Khê, Công an, Viện kiểm sát nhân dân, Tòa án nhân dân huyện và gần 400 đoàn viên, thanh niên, học sinh và bà con nhân dân trên địa bàn huyện.
Nội dung vụ án: Thông qua mối quan hệ quen biết qua mạng xã hội Zalo, từ tháng 02/2022 Nguyễn Văn C, sinh ngày 01/01/1993, trú tại xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ thường xuyên liên lạc với Hoàng Thị N, sinh ngày 11/9/2007, trú tại thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ. Đến ngày 05/4/2022, C và N hẹn gặp nhau: Khoảng 19 giờ ngày 05/4/2022, Nguyễn Văn C điều khiển xe mô tô BKS 81B1 – 12345 đến nhà Hoàng Thị N, vì sợ trời tối gia đình không cho đi nên N lấy cớ đi mua card điện thoại rồi đi bộ ra trước nhà. Khi N đi cách nhà khoảng 300m thì gặp C, sau đó N lên ngồi sau xe để C điều khiển chở đi dạo. Sau đó C điều khiển xe mô tô chở N đi đến khu vực rẫy keo thuộc tổ dân phố 2, thị trấn Đak Pơ, là khu vực vắng người để tiện tâm sự. Khi đến rẫy keo, C dừng xe lại, cả hai xuống xe đứng nói chuyện, N đứng dựa người vào xe mô tô còn C đứng đối diện vòng tay ôm vào eo và hôn vào môi của N sau đó thực hiện hành vi quan hệ tình dục. Sau khi quan hệ tình dục xong, C và N ngồi nói chuyện khoảng 30 phút thì C nắm tay dắt N rời khỏi chỗ dựng xe mô tô khoảng 10m rồi C và N tiếp tục thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần 2 với nhau, sau đó C chở N về nhà.
Tại phiên tòa giả định bị cáo Nguyễn Văn C đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình theo nội dung Cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát. Trên cơ sở đó Kiểm sát viên đã trình bày Luận tội để phân tích, đánh giá nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nguyên nhân điều kiện phạm tội, tính chất mức độ, hậu quả do hành vi của bị cáo gây ra, Hội đồng xét xử tuyên bị cáo mức án 03 năm tù giam.

Đại diện các Ban ngành huyện và đông đảo người dân tham dự

Với tinh thần trách nhiệm cao và sự phối hợp, chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, phiên tòa giả định và công tác tuyên truyền pháp luật đã diễn ra thành công tốt đẹp. Nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các cấp chính quyền địa phương, đồng thời thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo tầng lớp thanh niên, học sinh và người dân trên địa bàn huyện.
Thông qua phiên tòa giả định và buổi tuyên truyền pháp luật về vấn đề Tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, Ban tổ chức chương trình muốn gửi đến những người tham dự phiên tòa và kiến nghị đối với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện Đak Pơ một số nội dung: (1) Nhà trường và gia đình cần tăng cường công tác giáo dục nâng cao ý thức bảo vệ cho trẻ em, giáo dục pháp luật và giới tính phù hợp với khả năng nhận thức và lứa tuổi của các em để các em có thể tự bảo vệ mình, đấu tranh loại bỏ sự xâm hại của tội phạm; (2) Chính quyền địa phương, đoàn thể cần tổ chức truyên truyền pháp luật rộng rãi trong nhân dân, nâng cao hiểu biết, ý thức trách nhiệm của mọi người dân đối với vấn đề bảo vệ trẻ em. Phối hợp với các ban ngành đoàn thể lồng ghép nội dung phòng chống xâm phạm tình dục trẻ em vào các chương trình mục tiêu cụ thể. (3) Thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật để ngăn ngừa, hạn chế tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn huyện Đak Pơ nói riêng và tỉnh Gia Lai nói chung.

Lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương và các ban Ngành chụp hình lưu niệm

Phiên tòa giả định lần này không chỉ mang ý nghĩa giáo dục, tuyên truyền pháp luật và trang bị cho người dân về tìm hiểu, chấp hành pháp luật, mà còn góp phần rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, kinh nghiệm thực tế, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ.  Đây cũng là tiền đề để Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ chủ động phối hợp với các cơ quan trên địa bàn huyện tiếp tục tổ chức những phiên tòa giả định tiếp theo, góp phần tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Phụng