Viện KSND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng CNTT, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân

Thứ sáu - 24/02/2023 21:24 1.279 0
Ngày 23/02/2023, Viện KSND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân.
Đồng chí Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh;  các đồng chí lãnh đạo và công chức các Phòng thuộc Viện KSND tỉnh và Viện KSND 17 huyện, thị xã, thành phố.

Toàn cảnh Hội nghị.

Hội nghị đã được nghe đồng chí Nguyễn Quốc Doanh – Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh thông qua Báo cáo rà soát, đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai trong thời gian qua. Qua đó, phần lớn các trang thiết bị công nghệ thông tin ở Viện KSND hai cấp đã khá cũ, một số máy móc, thiết bị đã hết khấu hao, hỏng hóc, tốc độ xử lý chậm, chưa thực sự đáp ứng hiệu quả cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong Ngành. Các đơn vị không có cán bộ công nghệ thông tin chuyên trách, cán bộ làm công tác công nghệ thông tin phải kiêm nhiệm công việc khác và chỉ có trình độ chuyên môn là Cử nhân luật, không có trình độ chuyên sâu về công nghệ thông tin nên còn khó khăn khi thực hiện nhiệm vụ này.

Đ/c Nguyễn Quốc Doanh – Chánh Văn phòng Viện KSND tỉnh thông qua Báo cáo rà soát, đánh giá thực trạng ứng dụng công nghệ thông tin

Tại Hội nghị đã tập huấn về 04 nội dung: Khái quát về chuyển đổi số; Một số nhận thức về thu thập chứng cứ, dữ liệu điện tử trong điều tra vụ án hình sự; Một số nhận thức về xây dựng Sơ đồ tư duy để báo cáo án điện tử; Hướng dẫn cài đặt phần mềm, chạy thử phần mềm vẽ sơ đồ tư duy. Đây cũng là Hội nghị tập huấn được tổ chức theo hình thức “phòng họp không giấy”; giúp giảm văn bản, giấy tờ, tiết kiệm chi phí; cải tiến, đổi mới lề lối làm việc, góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân.

Áp dụng mô hình phòng họp không giấy trong việc trình bày nội dung tập huấn bằng Powerpoint.

Hướng dẫn xây dựng sơ đồ tư duy trong giải quyết án.

Tại buổi làm việc, các đơn vị đã tham gia thảo luận, trao đổi những phương pháp, cách làm hay và hiệu quả trong việc ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số tại đơn vị mình, cũng như thẳng thắn chỉ ra các khó khăn, vướng mắc; đồng thời, đề ra một số giải pháp, kiến nghị góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác này.

Đ/c Nguyễn Đình Quang – Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị tập huấn.

Kết thúc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Quang - Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh yêu cầu lãnh đạo, cán bộ, công chức của Viện kiểm sát hai cấp phải nghiêm túc quán triệt, hiểu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Kiểm sát nhân dân trong giai đoạn hiện nay; chú trọng tăng cường đầu tư, mua sắm các trang thiết bị phục vụ ứng dụng công nghệ thông tin; đồng thời cử công chức phụ trách công tác ứng dụng công nghệ công tin ở Viện kiểm sát cấp huyện liên hệ, trao đổi với bộ phận công nghệ thông tin của Văn phòng tổng hợp để học tập, nghiên cứu ứng dụng./.

Tác giả bài viết: Phạm Hoàng Tân