Chào mừng 30/4

Nguyên nhân và giải pháp phòng ngừa tội phạm cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện Đak Pơ

Thứ ba - 09/07/2019 23:11 5.304 0
Trong thời gian vừa qua, tình hình vi phạm và tội phạm trên địa bàn huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đang có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp, trong đó Cố ý gây thương tích chiếm tỷ lệ cao gây tâm lý hoang mang trong nhân dân, làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai xảy ra 11 vụ cố ý gây thương tích, 01 vụ giết người, làm chết 01 người, bị thương 18 người. Cơ quan điều tra đã khởi tố 06 vụ/08 bị can. Các đối tượng phạm tội hầu hết là những người trẻ tuổi thực hiện hành vi rất manh động, côn đồ chỉ vì mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống; mâu thuẫn trong việc làm ăn mà xâm hại sức khỏe, tính mạng lẫn nhau. Ngoài ra có nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vụ án cố ý gây thương tích là do lạm dụng các chất kích thích như rượu, bia không kiềm chế được hành vi, dùng bạo lực để giải quyết các mâu thuẫn. Mặt khác, do gia đình buông lỏng quản lý, quá nuông chiều, bỏ học, tụ tập chơi bời, giao lưu với kẻ xấu, sống buông thả, sa ngã vào con đường phạm tội.

Điển hình như vụ án: Cao Quang Trung (SN: 27/5/1995) trú tại: Thôn 1, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai cùng Thái Võ Trung, Cao Văn Hào, Lê Văn Tèo, Đặng Nam Sơn và Nguyễn Trung Luân ngồi uống rượu tại nhà của Cao Văn Hào Hào thì xẩy ra xô xát; Trung lấy con dao dài 28cm để đánh nhau thì được anh Hoàng Trọng Huân, trưởng công an xã Hà Tam, huyện Đắk Pơ khuyên can nhưng Cao Quang Trung vẫn cầm dao đâm một nhát vào cổ anh Huân, gây thương tật 11%. Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đak Pơ đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với “Cao Quang Trung” về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại điểm đ khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự, Viện kiểm sát ban hành Cáo trạng truy tố và Hội đồng xét xử tuyên phạt Cao Quang Trung 02 năm tù giam.

Kiểm sát viên công bố Cáo trạng

Để phòng, chống, đấu tranh với các loại tội xâm phạm tính mạng sức khỏe của người dân, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự trị an, an toàn xã hội, ngay từ đầu năm, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã phối hợp cùng Công an huyện triển khai kế hoạch chỉ đạo lực lượng công an tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, phối hợp với các cơ quan, ban ngành, đoàn thể tuyên truyền sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân hiểu rõ các quy định của pháp luật; Phân công lực lượng tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự; tăng cường quản lý, theo dõi các cơ sở kinh doanh có điều kiện như nhà nghỉ, quán Internet… theo dõi chặt chẽ các đối tượng có tiền án tiền sự, những đối tượng có nguy cơ tiềm ẩn thực hiện hành vi phạm tội, để từ đó có các biện pháp răn đe, chủ động tấn công trấn áp tội phạm. Đặc biệt, các cơ quan tiến hành tố tụng tăng cường xác định các vụ án điểm để điều tra, truy tố, xét xử lưu động tại các địa bàn nóng, phức tạp, từ đó tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức, nhận thức pháp luật. Đồng thời, có các biện pháp chủ động, tích cực tham gia phòng ngừa tội phạm nói chung và tội phạm cố ý gây thương tích nói riêng. Lực lượng công an cần theo dõi, bám sát địa bàn, kịp thời nắm chắc tình hình, các mâu thuẫn phát sinh trong nội bộ nhân dân như tranh chấp về đất đai, kinh tế, từ đó, có các biện pháp giải quyết hiệu quả, triệt để các mâu thuẫn, tránh để kéo dài.

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh