Viện KSND huyện Mang Yang kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ

Trong thời gian từ ngày 01/11/2020 đến ngày 30/4/2021, qua công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố, công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang nhận thấy tình hình vi phạm quy định về tham gia giao thông trên địa bàn huyện có chiều hướng diễn biến phức tạp, tác động không nhỏ đến tình hình trật tự an toàn xã hội tại địa phương.
Cụ thể: Tngày 01/11/2020 đến ngày 30/4/2021, trên địa bàn huyện xảy ra 17 tin tai nạn giao thông, làm 13 người chết, 12 người bị thương, 21 xe ô tô và mô tô bị hư hỏng (tăng 10 tin, 09 người chết, 06 người bị thương so với cùng kỳ).
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đã khởi tố 01 vụ/ 01 bị can về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” theo Điều 260 Bộ luật Hình sự để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Không khởi tố: 08 tin (Người có hành vi vi phạm đã chết: 06 tin; bị hại từ chối giám định: 02 tin). Hiện đang giải quyết: 08 tin (trong thời hạn luật định).
Trong đó: vi phạm về nồng độ cồn: 04 trường hợp; không có giấy phép lái xe phù hợp theo quy định: 01 trường hợp; sử dụng, lưu thông xe độ chế không đủ điều kiện tham gia giao thông: 01 trường hợp; chưa đủ tuổi điều khiển phương tiện tham gia giao thông: 01 trường hợp.

Ảnh: Hiện trường một vụ tai nạn giao thông trên địa bàn huyện Mang Yang
Những nguyên nhân chính làm phát sinh tội phạm là một phần do sự thiếu ý thức của một bộ phận người dân khi tham gia giao thông đi không đúng phần đường, làn đường, chạy quá tốc độ, tránh, vượt không đúng quy định; việc chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông còn mang tính hình thức, đối phó... Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật giao thông đường bộ chưa thật sự quan tâm, chú trọng, hình thức tuyên truyền chưa đa dạng, phong phú và chưa phát huy được hiệu quả.
Những hành vi trên đã gây thiệt hại rất lớn đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân, gây tâm lý hoang mang cho người dân khi tham gia giao thông, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn tại địa phương.
Để bảo đảm phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật nói chung, vi phạm pháp luật và tội phạm về lĩnh vực trật tự xã hội, an toàn giao thông nói riêng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang ban hành kiến nghị số 02/KN-VKS ngày 25/5/2021 đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Mang Yang về một số nội dung sau:
- Thường xuyên phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” trên địa bàn huyện, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác an toàn giao thông đường bộ; kịp thời phát hiện báo tin, tố giác tội phạm đối với những hành vi như: điều khiển xe máy phóng nhanh, vượt ẩu, lạng lách đánh võng, xe ô tô chở quá tải, quá khổ.
- Chỉ đạo Huyện Đoàn, Trung tâm văn hóa, thông tin và thể thao huyện, UBND cấp xã, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông đường bộ đến toàn thể nhân dân, chú trọng đến những hành vi vi phạm thường xuyên xảy ra như: uống rượu, bia, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông; chở quá số người theo quy định; đi xe dàn hàng ngang không đúng phần đường.
- Chỉ đạo tổ chức tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tuyên truyền bằng hình ảnh trực quan thông qua việc lắp đặt pa-nô, áp-phích cho người tham gia giao thông, bảng tuyên truyền an toàn giao thông khu vực trước cổng các trường học, khu dân cư; tuyên truyền các thông điệp về an toàn giao thông trên các tuyến đường liên thôn, liên xã, xây dựng cổng trường, cổng làng an toàn giao thông; Phát huy vai trò người có uy tín tiêu biểu trong công tác tuyên truyền đảm bảo trật tự an toàn giao thông; Xây dựng mô hình điểm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông; đưa tiêu chí “Bảo đảm an toàn giao thông vào tiêu chuẩn gia đình văn hóa, khu dân cư văn hóa”…
- Chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo, cùng các trường học, cấp học trên địa bàn huyện nâng cao chất lượng công tác giáo dục kiến thức về an toàn giao thông, chú trọng lồng ghép các chương trình ngoại khóa, phát động các cuộc thi tìm hiểu về Luật Giao thông đường bộ cho các em học sinh. Tăng cường các biện pháp quản lý chặt chẽ học sinh trong việc sử dụng xe mô tô, xe gắn máy về chấp hành pháp luật an toàn giao thông đường bộ.
- Chỉ đạo lực lượng Công an huyện, Công an xã, thị trấn, phối hợp với các phòng chuyên môn của huyện tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm trật tự an toàn giao thông./.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thanh