Viện KSND huyện Đak Pơ kiến nghị yêu cầu khác phục vi phạm trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an xã Hà Tam

Vừa qua, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã ban hành Kiến nghị số 06/KN-VKS đối với Trưởng Công an xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, yêu cầu khắc phục vi phạm trong công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm.
Thông qua công tác kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đak Pơ do Công an cấp xã chuyển đến để điều tra theo thẩm quyền, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ nhận thấy trong quá trình tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với vụ Cố ý gây thương tích xảy ra ngày 04/02/2023 tại Thôn 2, xã Hà Tam, huyện Đak Pơ, Công an xã Hà Tam còn để xảy ra một số vi phạm, cụ thể:
Vi phạm về thời hạn chuyển nguồn tin tội phạm cho Cơ quan điều tra: Trong hồ sơ Công an xã đã tiến hành lập biên bản tiến hành các hoạt động điều tra, xác minh nguồn tin về tội phạm ngày xảy ra vụ việc 04/02/2023, nhưng đến ngày 13/02/2023, Công an xã Hà Tam mới chuyển hồ sơ và tiến hành lập biên bản giao nhận hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện để giải quyết theo thẩm quyền là chưa đảm bảo thời hạn, đã vi phạm vào điểm b Điều 1 Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/11/2021 của liên ngành Trung ương sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của liên ngành Trung ương quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.
Vi phạm về lập biên bản kiểm tra hiện trường, sơ đồ xác định hiện trường nơi xảy ra vụ, việc và thu giữ vật chứng: Biên bản kiểm tra, xác định nơi xảy ra vụ việc, được Công an xã Hà Tam lập nhưng thành phần ký biên bản và sơ đồ không đúng trong biên bản và việc thu giữ vật chứng của đối tượng vi phạm Công an xã mô tả mang tính chất dự tính về số liệu mà không tiến hành đo đạc nên không đảm bảo vật chứng được thu giữ đúng quy định.

Đ/c Phạm Bình An – Viện trưởng Viện KSND huyện Đak Pơ công bố kết luận kiểm sát trực tiếp nguồn tin về tội phạm tại Công an cấp xã.

Trên cơ sở những vi phạm nói trên, để công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ đã ban hành kiến nghị đối với Trưởng Công an xã Hà Tam, yêu cầu tổ chức họp đơn vị kiểm điểm cá nhân để xảy ra vi phạm và có biện pháp khắc phục ngay vi phạm đối với hồ sơ nguồn tin về tội phạm nêu trên và không để lặp lại ở các nguồn tin về tội phạm sau này.
Sau khi tiếp nhận văn bản kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Pơ, Trưởng Công an xã Hà Tam đã tiếp thu đầy đủ các nội dung kiến nghị và có biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế để đảm bảo cho công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm trên địa bàn xã trong thời gian tới được chấp hành đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Phạm Văn Phụng