Viện KSND huyện Chư Prông tăng cường ban hành kiến nghị trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm

Kiến nghị là một quyền năng pháp lý của Viện kiểm sát nhân dân khi thực hiện quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp. Viện kiểm sát có quyền kiến nghị cơ quan, tổ chức, cá nhân khắc phục vi phạm pháp luật xử lý nghiêm minh  người vi phạm pháp luật, nếu phát hiện sơ hở thiếu sót trong hoạt động quản lý thì kiến nghị cơ quan, tổ chức hữu quan khắc phục và áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm nhằm bảo đảm tính nghiêm minh trong chấp hành pháp luật.

Thực hiện Chỉ thị công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022 trong việc xác định “Tăng cường thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố” là khâu công tác đột phá trong tâm năm 2022, ngay từ đầu năm, Viện KSND huyện Chư Prông đã tập trung nhiều biện pháp để nâng cao chất lượng khâu công tác này. Một trong những biện pháp được tập trung thực hiện đó là tăng cường phát hiện vi phạm pháp luật của các cơ quan quản lý hành chính Nhà nước trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, công vụ và tổng hợp các nguyên nhân điều kiện làm phát sinh vi phạm pháp luật để kịp thời ban hành kiến nghị phòng ngừa vi phạm pháp luật.
Về hoạt động nghiệp vụ: thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đối với vụ “Cướp tài sản” do Công an thị trấn Chư Prông tiếp nhận ngày 20/9/2021. Tuy nhiên Công an thị trấn Chư Prông đã không chuyển hồ sơ tài liệu đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Prông để thụ lý giải quyết mà đến ngày 07/10/2021 Công an thị trấn Chư Prông mới chuyển. Việc làm trên của Công an thị trấn Chư Prông là vi phạm khoản 3 Điều 146 Bộ luật Tố tụng hình sự và Điều 8 Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 19/12/2017 quy định việc phối hợp giữa các cơ quan có thẩm quyền trong việc thực hiện một số quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 về tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố. Để đảm bảo hoạt động tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an thị trấn Chư Prông thực hiện đúng quy định pháp luật trong bối cảnh lực lượng công an chính quy đã được triển khai 100% xã ở địa bàn huyện Chư Prông và các quy định mới của Bộ luật sửa đổi bổ sung một số điều của Bộ luật TTHS có hiệu lực đã giao thêm thẩm quyền công an cấp xã, ngày 19/01/2022, Viện KSND huyện Chư Prông ban hành Kiến nghị đối với Trưởng Công an thị trấn Chư Prông tổ chức họp, rút kinh nghiệm để chấn chỉnh và chấm dứt ngay vi phạm đồng thời yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Prông thường xuyên hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc lực lượng Công an thị trấn Chư Prông trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và thực hiện theo đúng quy định pháp luật.
Trên phương diện phòng ngừa vi phạm và tội phạm: nhận thấy tình hình các vụ tai nạn giao thông từ cuối năm 2021, đầu năm 2022 có chiều hướng tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái (Tỷ lệ vụ việc tai nạn giao thông tăng 120% về số vụ và 180% về số người chết so với cùng kỳ), xảy ra liên tục và có tính chất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, thông qua việc phân tích đánh giá nguyên nhân, điều kiện phạm tội như bên cạnh nguyên nhân do lỗi chủ quan của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông là chủ yếu thì còn có nguyên nhân khác như: công tác bảo đảm an toàn giao thông trên địa bàn huyện chưa được thực hiện một cách đồng bộ, toàn diện; công tác phối hợp để thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông giữa các cơ quan chức năng chưa được chặt chẽ, chưa có sự phối hợp, vận động tuyên truyền giáo dục từ các cơ quan đoàn thể, Ban ATGT cấp xã hoạt động chưa thực sự hiệu quả, công tác tổ chức tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông còn chưa được thường xuyên, chưa đổi mới phương pháp tuyên truyền, hệ thống thiết bị kỹ thuật (camera giám sát) hỗ trợ công tác quản lý giao thông, xử lý vi phạm còn hạn chế, nhất là trên các tuyến đường thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông….Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Prông kiến nghị Trưởng Ban ATGT huyện Chư Prông thực hiện đồng bộ và toàn diện các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông nhất là công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, chỉ đạo và triển khai thực hiện nghiêm công tác đảm bảo trật tự ATGT, tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm nhất là trong các dịp Lễ, Tết...

Kiểm sát viên kiểm sát khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông trên đoạn đường thuộc thôn Đoàn Kết, xã Ia Bòong, huyện Chư Prông

Các kiến nghị trên của Viện KSND huyện Chư Prông đều được cơ quan chức năng chấp nhận tiếp thu và triển khai thực hiện. Đến nay, công tác tiếp nhận, chuyển nguồn tin tội phạm của Công an thị trấn Chư Prông đã đi vào nề nếp, đúng quy định pháp luật. Cùng với việc áp dụng các biện pháp đồng bộ để giảm thiểu tai nạn giao thông, mới đây UBND huyện Chư Prông đã chỉ đạo Công an các xã tham mưu lãnh đạo UBND xã xây dựng kế hoạch để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, giảm tai nạn giao thông trên địa bàn huyện, gắn trách nhiệm của Công an cấp xã với việc đảm bảo trật tự an toàn giao thông.
Việc tăng cường kiến nghị của đơn vị đã thể hiện được vai trò của Viện kiểm sát trong công tác đấu tranh và phòng ngừa tội phạm, đồng thời chủ động tham mưu Cấp ủy cũng như phối hợp với các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đề ra các biện pháp để tăng cường công tác phòng chống vi phạm, tội phạm phục vụ tốt hơn nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả bài viết: Mai Ngọc