Viện KSND hai cấp tỉnh Gia Lai ban hành 04 kháng nghị, 16 kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khắc phục vi phạm, phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong tháng 8 năm 2021

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện KSND hai cấp tỉnh Gia Lai phát hiện những sơ hở, thiếu sót, vi phạm trong hoạt động tư pháp cũng như trong lĩnh vực quản lý Nhà nước và xã hội, qua đó đã ban hành nhiều kháng nghị, kiến nghị, yêu cầu cơ quan, tổ chức khắc phục vi phạm, thiếu sót, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.
Cụ thể, chỉ riêng trong tháng 8/2021, Viện KSND hai cấp của tỉnh đã ban hành 04 kháng nghị, 13 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và 03 kiến nghị phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật đối với các cơ quan chức năng và cơ quan có liên quan ở các lĩnh vực.
Ban hành 13 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm và 03 kiến nghị phòng ngừa tội phạm, vi phạm pháp luật trong hoạt động tư pháp:
Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp, Viện kiểm sát hai cấp của tỉnh đã tích cực phát hiện vi phạm trong các lĩnh vực kiểm sát và ban hành 13 kiến nghị yêu cầu cơ quan chức năng khắc phục vi phạm. Cụ thể như: vi phạm trong việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố (ban hành 01 kiến nghị); trong công tác điều tra các vụ án hình sự (01 kiến nghị); trong giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật (02 kiến nghị); trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự (03 kiến nghị); trong thi hành án dân sự, hành chính (05 kiến nghị); trong công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp (01 kiến nghị).
Điển hình như:
- Viện KSND thị xã An Khê ban hành Kiến nghị đối với Cơ quan CSĐT Công an thị xã, yêu cầu khắc phục một số vi phạm: chậm gửi tài liệu cho Viện kiểm sát; hồ sơ không thể hiện thời gian tiếp nhận, trường hợp tiếp nhận tố giác về tội phạm.
- Viện KSND huyện Mang Yang ban hành Kiến nghị đối với Cơ quan CSĐT Công an huyện, yêu cầu khắc phục một số vi phạm: không ra quyết định khởi tố bị can theo yêu cầu của VKS; không thu giữ vật chứng để phục vụ cho việc xét xử vụ án; hồ sơ vụ án không thể hiện việc thông báo cho bị hại, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người bị hại sau khi kết thúc điều tra.
- Viện KSND thị xã An Khê ban hành Kiến nghị số đối với Nhà tạm giữ Công an thị xã, yêu cầu khắc phục vi phạm trong việc để xảy ra việc người bị tạm giam tự gây thương tích.
- Viện KSND huyện Kông Chro ban hành Kiến nghị đối với Toà án nhân dân huyện, yêu cầu khắc phục vi phạm trong việc chậm giải quyết vụ án theo quy định.
- Viện KSND tỉnh Gia Lai ban hành Kiến nghị đối với Chi cục THADS huyện Phú Thiện, yêu cầu khắc phục một số vi phạm: trong việc xử lý tiền tồn; chậm xác minh điều kiện thi hành án; chậm tổ chức thi hành án...
Ngoài ra, thông qua các hoạt động kiểm sát, các Viện KSND cấp huyện đã làm rõ nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm, những thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn; từ đó đã ban hành 03 kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật đối với cơ quan, tổ chức (Viện KSND huyện Chư Pưh kiến nghị Chủ tịch UBND huyện áp dụng các biện pháp phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện; Viện KSND thị xã An Khê kiến nghị Chủ tịch UBND thị xã tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật nhằm hạn chế tình trạng tảo hôn trên địa bàn; Viện KSND huyện Kông Chro kiến nghị Chủ tịch UBND huyện áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật phát sinh trong hoạt động thi hành án dân sự).
Ban hành 04 Kháng nghị để bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật:
Qua công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động, hành chính và các việc khác theo quy định của pháp luật, Viện KSND các huyện Mang Yang và Ia Grai đã ban hành 02 kháng nghị phúc thẩm (Viện KSND huyện Mang Yang ban hành Quyết định kháng nghị số  đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 19/2021/DS-ST ngày 23/7/2021 của Toà án nhân dân huyện Mang Yang; Viện KSND huyện Ia Grai ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 27/2021/DS-ST ngày 29/7/2021 của Tòa án nhân dân huyện Ia Grai).
Thông qua công tác trực tiếp kiểm sát công tác thi hành án dân sự, thi hành án hành chính tại Chi cục THADS huyện Phú Thiện, Viện KSND tỉnh đã ban hành 02 Quyết định kháng nghị (Quyết định kháng nghị số 05/QĐ-VKS-P8 ngày 12/8/2021, Quyết định kháng nghị số 06/QĐ-VKS-P8 ngày 12/8/2021) đối với Chi cục THADS huyện Phú Thiện, yêu cầu tiếp tục xác minh, tổ chức thi hành án đối với 01 hồ sơ chậm tổ chức thi hành án đã kéo dài nhiều năm và yêu cầu ban hành quyết định sửa đổi quyết định thi hành án ban hành không đúng nội dung theo đơn yêu cầu của người được thi hành án.

Tác giả bài viết: Phạm Hoàng Tân