VKSND huyện Chư Prông đẩy mạnh công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh

Nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội nói chung và trong hoạt động tư pháp nói riêng, thời gian qua, Viện KSND huyện Chư Prông đã tăng cường phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Chư Prông tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh.
Đối với ngành Kiểm sát nhân dân, ứng dụng công nghệ thông tin để công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa là vấn đề đang ngày càng được quan tâm, chú trọng. Việc số hóa hồ sơ vụ án và thực hiện các phiên tòa hình sự công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh ngày càng được đẩy mạnh thực hiện, đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên và nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Việc số hóa hồ sơ phục vụ có hiệu quả cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.
Viện KSND huyện Chư Prông đã lựa chọn những vụ án hình sự có các yếu tố như vụ án phức tạp, có luật sư tham gia tố tụng, có nhiều bị can, có bị can, bị cáo thiếu thành khẩn, có sự mâu thuẫn trong lời khai giữa bị can, bị cáo, bị hại,... để tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, số hóa hồ sơ nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh phục vụ công tác thực hành quyền công tố và tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

Kiểm sát viên Lê Văn Sơn tại phiên tòa số hóa hồ sơ, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh vụ Kơ Pă Huynh – Cướp tài sản.
Kiểm sát viên Trần Thị Nhất Linh tại phiên tòa số hóa hồ sơ, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh vụ Trần Quốc Trung – Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Kiểm sát viên Mai Thị Bích Ngọc tại phiên tòa số hóa hồ sơ, công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh vụ Hoàng Văn Đoàn – Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Thực tiễn cho thấy việc công bố và xem xét chứng cứ thông qua phương thức trình chiếu các tài liệu, chứng cứ đã được số hóa là cách thức sinh động, thuyết phục và hiệu quả cao hơn so với phương pháp trình bày bằng lời nói.
Việc số hóa hồ sơ vụ án hình sự đã và đang trở thành công cụ hữu hiệu, đem lại những lợi ích thiết thực, thông qua đó, giúp đảm bảo thực hiện tốt nguyên tắc công khai chứng cứ tại phiên tòa và tăng cường hoạt động tranh tụng theo yêu cầu của cải cách tư pháp, tạo điều kiện để công chức nghiệp vụ trong đơn vị tham dự, học hỏi, rút kinh nghiệm, qua đó mỗi đồng chí tự học tập nâng cao năng lực thực tiễn, nhất là trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tác giả bài viết: Trần Thị Ngọc Huyền