Viện KSND thị xã Ayun Pa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa đã phối hợp Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm vụ án Ksor Khuyên về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 2 Điều 260 BLHS.

Kiểm sát viên trình chiếu chứng cứ và tham gia hỏi bị cáo tại phiên tòa

Cáo trạng của Viện kiểm sát thị xã AyunPa thể hiện: Vào khoảng 17 giờ 30 phút ngày 02/3/2022, Ksor Khuyên (SN 1998; Trú tại Buôn Hoang 2, xã Ia Sao, thị xã AyunPa, Gia Lai) và Ksor Simon (SN 2001, trú tại buôn Hoang 2, xã Ia Sao, AyunPa, Gia Lai) sau khi uống rượu tại rẫy của gia đình Khuyên ở xã Ia Rtô, thị xã Ayun Pa, cả hai điều khiển xe mô tô về nhà theo đường quốc lộ 25 hướng từ huyện KrôngPa đi thị xã AyunPa. Lúc này, Khuyên (không có giấy phép lái xe) điều khiển xe mô tô nhãn hiệu Sumoto biển kiểm soát 81K7-9341, còn Ksor Simon điều khiển xe mô tô biển kiểm soát 81M1-123.37 khi đi đến đoạn đường thuộc buôn Hoang 1, xã Ia Sao, Ayun Pa, Khuyên rủ Simon quay đầu xe lại để đua xe, Simon không đồng ý nhưng Khuyên vẫn quay đầu xe lại rồi tăng ga chạy theo hướng từ thị xã AyunPa đi huyện KrôngPa. Thấy vậy, Simon cũng quay đầu xe chạy theo sau cách xe mô tô của Khuyên khoảng 20m. Khi đi đến Km 121+500, quốc lộ 25 thuộc thôn Quyết Thắng, xã Ia Sao, Ayun Pa, Gia Lai, Khuyên tăng tốc điều khiển xe mô tô lấn sang làn đường bên trái để vượt xe ô tô tải lưu thông cùng chiều phía trước. Khi Khuyên vừa điều khiển xe vượt lên thì va chạm với xe mô tô biển kiểm soát 81M1-034.61 do anh Ksor Tek điều khiển lưu thông theo hướng ngược lại trên làn đường bên phải theo chiều đi của anh Tek. Hậu quả làm anh Tek tử vong tại chỗ, Ksor Khuyên bị thương nặng, 02 xe mô tô bị hư hỏng. Kết quả đo nồng độ cồn ngày 02/3/2022 của Công an thị xã Ayun Pa đối với Ksor Khuyên là 0.508 mg/1 lít khí thở.
Tại phiên tòa, bị cáo Ksor Khuyên hoàn toàn nhận tội, lời khai của bị cáo phù hợp với lời khai người làm chứng, người liên quan và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử tuyên phạt Ksor Khuyên, 04 năm 06 tháng tù giam.
Sau khi phiên tòa kết thúc, Viện kiểm sát nhân thị xã Ayun Pa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Kiểm sát viên thực hiện tốt công tác kiểm sát, bám sát diễn biến phiên tòa; kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký, việc chấp hành của những người tham gia tố tụng (Đề nghị Hội đồng xét xử yêu cầu người phiên dịch cam kết dịch đúng, đầy đủ nội dung phiên dịch; đề nghị Thẩm phán chủ tọa phiên tòa giải thích cho bị báo việc Tòa án công bố bản án lên trang thông tin của ngành Tòa án; Trước khi hỏi, Kiểm sát viên linh hoạt đề nghị Hội đồng xét xử đưa người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến muộn vào tham gia hỏi theo quy định; Trước khi qua phần tranh luận, đề nghị Thẩm phán chủ tòa phiên tòa công bố lời khai của người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa). Khi tham gia hỏi, Kiểm sát viên trình chiếu bản ảnh hiện trường, bản ảnh phương tiện và sơ đồ hiện trường để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo; đặt các câu hỏi rõ ràng, không trùng lặp, làm rõ tình tiết mới phát sinh tại phiên tòa và nội dung trong vụ án. Bản luận tội phù hợp với các tình tiết và diễn biến phát sinh tại phiên tòa; đã đánh giá đầy đủ các chứng cứ của vụ án, qua đó làm sáng tỏ hành vi phạm tội của bị cáo, đồng thời đã nêu cao tính giáo dục và tuyên truyền pháp luật để phòng ngừa chung. Qua phiên tòa, tập thể Lãnh đạo, cán bộ và Kiểm sát viên của đơn vị tiếp tục phát huy những ưu điểm đạt được, kịp thời khắc phục những tồn tại để không ngừng nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa hình sự trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Anh