Viện KSND huyện Ia Grai trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Vừa qua Viện KSND huyện Ia Grai đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án hình sự tại UBND xã Ia Dêr và UBND xã Ia O. Đoàn kiểm sát do đồng chí Phan Sỹ Hào, Phó Viện trưởng VKSND huyện làm trưởng đoàn.
Sau khi nghe công bố Quyết định và Kế hoạch trực tiếp kiểm sát trong công tác thi hành án hình sự tại UBND xã, đại diện UBND xã đã báo cáo về tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án hình sự.

VKSND huyện Ia Grai trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND các xã trên địa bàn

Qua kiểm sát hồ sơ, sổ sách và các tài liệu có liên quan, Đoàn kiểm sát nhận thấy sau khi tiếp nhận hồ sơ từ Cơ quan THAHS Công an huyện, UBND xã Ia O và UBND xã Ia Dêr đã thực hiện tương đối tốt quy định của Luật Thi hành án hình sự, Thông tư số 65 ngày 28/11/2019 của Bộ Công an; quản lý, giám sát người chấp hành án tại địa phương đảm bảo đúng quy định; thực hiện việc phân công cán bộ quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng; bổ sung hồ sơ, tài liệu có liên quan; yêu cầu người chấp hành án thực hiện nghĩa vụ của mình cũng như các quy định của địa phương.
Tuy nhiên, UBND xã vẫn còn để xảy ra một số vi phạm, như: UBND xã Ia O chưa có sổ theo dõi kiểm kê, điểm danh, kiểm diện người chấp hành án, Quyết định phân công cán bộ quản lý, giám sát, giáo dục người chấp hành án hình sự tại cộng đồng ghi căn cứ Điều 5 Thông tư 65 ngày 28/11/2019 của Bộ Công an là không đúng; UBND xã Ia Dêr chưa quan tâm đến công tác đề nghị xét rút ngắn thời gian thử thách đối với những bị án đủ điều kiện…
Kết thúc cuộc kiểm sát, Đoàn kiểm sát đã thông qua biên bản kết luận trực tiếp kiểm sát, đề nghị UBND các xã khắc phục những tồn tại, thiếu sót mà Đoàn kiểm sát đã chỉ ra đồng thời tiếp tục phát huy hơn nữa những ưu điểm trong công tác quản lý, giám sát, giáo dục các bị án nhằm đảm bảo cho công tác thi hành án hình sự đúng theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Thanh Hiền