Viện KSND huyện Chư Sê đề ra 06 nhóm giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiến nghị, kháng nghị và kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án trong giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính

Thực hiện chỉ thị số 01/CT- VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành kiểm sát nhân dân, căn cứ hướng dẫn số 06 ngày 05/01/2022  của Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình năm 2022
Nhằm thực hiện có hiệu quả khâu đột phá, nâng cao chất lượng công tác kháng nghị, kiến nghị và kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án trong giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã ban hành Kế hoạch số 01 ngày 19/1/2022 thực hiện khâu công tác đột phá về chất lượng kháng nghị, kiến nghị, kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án.
Trong đó, đơn vị đã đề ra 06 nhóm giải pháp để thực hiện tốt khâu công tác đột phá như sau:
Thứ nhất, Lãnh đạo Viện thường xuyên kiểm tra chặt chẽ việc lập phiếu kiểm sát bản án, quyết định. Nghiên cứu hồ sơ khi kiểm sát viên báo cáo đường lối giải quyết. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc việc và yêu cầu kiểm sát viên cần nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng yêu cầu công việc.
Thứ hai, Kiểm sát viên cần chủ động, nâng cao trách nhiệm trong việc nghiên cứu các văn bản hướng dẫn để nắm bắt các quy định để thực hiện tốt công tác kiểm sát bản án, quyết định và tăng cường kháng nghị, kiến nghị ngang cấp; nâng cao chất lượng kháng nghị, kiến nghị.
Thứ ba, Lãnh đạo và Kiểm sát viên cần kiên quyết trong việc thực hiện quyền kiến nghị, kháng nghị tránh trường hợp ngại va chạm, nể nang trong quan hệ công tác.
Thứ tư, thực hiện các biện pháp tự đào tạo, tự nghiên cứu để nâng cao năng lực, kỹ năng của cán bộ, Kiểm sát viên làm công tác dân sự hành chính thông qua việc tập hợp các thông báo rút kinh nghiệm về những sai sót thường gặp trong bản án, quyết định; những sai sót bị cấp trên hủy sửa để tích lũy rút kinh nghiệm; Thực hiện việc kiểm tra chéo giữa các kiểm sát viên; tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ.
Thứ năm, tổ chức ít nhất 04 buổi học tập về các chuyên đề về:
+ Giải pháp nâng cao chất lượng công tác kháng nghị các vụ án dân sự, hành chính.
+Giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiến nghị vụ án dân sự, hành chính.
+ Giải pháp phát hiện vi phạm đối với  bản án, quyết định của Tòa án.
+ Thi viết bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa dân sự sơ thẩm.
Thứ sáu, tăng cường trao đổi những khó khăn vướng mắc cần xem xét kháng nghị, trường hợp có nhiều ý kiến khác nhau về quan điểm giải quyết vụ án, cần xin ý kiến thỉnh thị viện kiểm sát cấp trên, không để xảy ra án hủy có trách nhiệm của Viện kiểm sát; bảo đảm nội dung kháng nghị có căn cứ và lập luận chặt chẽ, tuân thủ hình thức và thời hạn đúng quy định hạn chế việc rút kháng nghị do không có căn cứ.
Sau khi có kế hoạch đơn vị đã triển khai, quán triệt đến toàn bộ cán bộ, Kiểm sát viên để thực hiện tốt khâu công tác đột phá lĩnh vực kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính năm 2022.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Ngân