Viện KSND huyện Chư Pưh phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm vụ án hình sự, thực hiện “Số hóa hồ sơ vụ án”, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, vừa qua Viện KSND huyện Chư Pưh đã phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Chư Pưh tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án Đặng Văn Trí, bị truy tố về tội: “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a, b khoản 2 Điều 260 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng số 10/CT-VKS ngày 27 tháng 4 năm 2022 của Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Pưh: Khoảng 00 giờ 15 phút, ngày 03/12/2021, tại đoạn đường Hồ Chí Minh trước số nhà 70 thuộc thôn Thủy Phú, xã Ia Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai, Đặng Văn Trí (sinh năm: 1998, trú tại thôn Hòa Sơn, xã Ia Phang, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) điều khiển xe mô tô BKS: 81S1 - 202.84 (dung tích xi lanh 124cm3) chở Nguyễn Thị Kim Nhung (sinh năm: 2000, trú tại thôn 6, xã la Le, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) ngồi phía sau, lưu thông theo hướng Gia Lai đi Đăk Lăk, đến địa điểm trên thì mất lái và tự ngã dẫn đến tại nạn. Hậu quả, Nguyễn Thị Kim Nhung tử vong do chấn thương sọ não. Qua điều tra, xác định, khi điều khiển xe mô tô, Trí không có giấy phép lái xe mô tô theo quy định, trong tình trạng đã sử dụng bia trước đó (tại thời điểm kiểm tra nồng độ cồn trong máu của Đặng Văn Trí là 6,1 mg/dl) và không đội mũ bảo hiểm.
Tại phiên tòa Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò thực hành quyền công tố, phân tích, đánh giá đầy đủ các chứng cứ, làm rõ nội dung, diễn biến của vụ án, nhân thân, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Kiểm sát viên đã lập luận, viện dẫn các căn cứ pháp lý kết hợp với việc trình chiếu, công bố những tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh nhằm tăng tính thuyết phục; đồng thời, đề xuất mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, được Hội đồng xét xử chấp nhận.
Sau khi nghị án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Đặng Văn Trí 02 năm 6 tháng tù, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Phỉ Long