Viện KSND huyện Chư Prông phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm và thực hiện công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Thực hiện Kế hoạch về công tác kiểm sát năm 2022 về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.
Vừa qua Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Chư Prông phối hợp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm và thực hiện công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh xét xử đối với bị cáo Kpă Chang cùng đồng phạm về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại Điều 173 Bộ luật Hình sự.

(Kiểm sát viên Công bố Cáo trạng)

Theo Cáo trạng số 12/CT-VKS ngày 11/5/2022 của VKSND huyện Chư Prông thể hiện: Khoảng 23 giờ ngày 27/11/2021, Kpă Chang, Rơ Mah Hải, Rơ Mah Thiết, Rơ Lan Nhiên đã lén lút, bí mật đột nhập vào kho chứa cà phê của gia đình anh Đỗ Quốc Luân tại thôn An Hòa, xã Ia Drang, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai trộm cắp 123kg cà phê nhân đã khô và 45kg cà phê tươi đựng trong 04 (bốn) bao xác rắn, có tổng giá trị 5.474.100 đồng.
Tại phiên tòa, kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, diễn biến phiên tòa, việc chấp hành pháp luật tố tụng hình sự của Hội đồng xét xử, Thư ký và những người tham gia tố tụng khác. Công bố cáo trạng, tham gia xét hỏi để làm sáng tỏ tình tiết, chứng cứ của các vụ án và phát biểu quan điểm về việc giải quyết vụ án, tranh luận với các Trợ giúp viên pháp lý bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo. Trong quá trình xét hỏi Kiểm sát viên đã thao tác thực hiện công bố một số hình ảnh tài liệu chứng cứ để phục vụ quá trình chứng minh hành vi của các bị cáo.
Toàn cảnh phiên tòa

Trên cơ sở diễn biến phiên tòa cùng kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, Kiểm sát viên đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên tòa phát biểu luận tội và đề nghị mức hình phạt đối với từng bị cáo. Đồng tình với quan điểm truy tố và đề nghị về hình phạt của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Kpă Chang 15 tháng tù, Rơ Mah Hải và Rơ Lan Nhiên 10 tháng tù, Rơ Mah Thiết 6 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”.
Trên địa bàn huyện Chư Prông thời gian qua loại tội phạm về trộm cắp tài sản có xu hướng ngày càng gia tăng, đăc biệt trong mùa thu hoạch nông sản của người dân địa phương, các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội đều trong độ tuổi lao động, nhân thân xấu đã từng bị xử lý hình sự nhưng vẫn tiếp tục phạm tội. Với mức án đã tuyên, vừa thể hiện sự nghiêm khắc nhằm răn đe, giáo dục đối với các bị cáo vừa phòng ngừa chung đối với tội phạm.
Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát và Tòa án nhân dân huyện Chư Prông đã tổ chức họp đánh giá kết quả phối hợp và tổ chức thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm. Công chức nghiệp vụ dự khán phiên tòa, tham dự phiên họp, đóng góp ý kiến về những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, Thẩm phán Chủ tọa phiên tòa và Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa. Việc tổ chức các phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm góp phần nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức nghiệp vụ rút kinh nghiệm đặc biệt là về kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp; đồng thời góp phần tuyên truyền pháp luật, phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương.

Tác giả bài viết: Nguyễn Kiên