Viện KSND huyện Chư Păh chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2021 và triển khai công tác phối hợp liên ngành năm 2022

Chiều ngày 18/01/2022 tại hội trường Công an huyện Chư Păh, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh chủ trì tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2021 và triển khai công tác phối hợp liên ngành năm 2022.
Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Quang Trường – Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Chư Păh; đồng chí Phạm Minh Phụng – Phó chủ tịch thường trực Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh, đồng chí Nguyễn Hồng Tánh – Phó ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện, các đồng chí Lãnh đạo Viện kiểm sát, Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện, Cơ quan thi hành án hình sự Công an huyện, Tòa án nhân dân huyện, Chi cục Thi hành án dân sự huyện, Thanh tra huyện, Chi cục Thuế, Đội quản lý thị trường, Hạt kiểm lâm huyện. Đồng chí Lê Trung Dũng – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh chủ trì hội nghị.
Đ/c Lê Trung Dũng – Viện trưởng VKSND huyện Chư Păh chủ trì hội nghị
Tại hội nghị, Đồng chí Lê Xuân Hoài – Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh trình bày dự thảo báo cáo tổng kết công tác phối hợp liên ngành năm 2021và những định hướng công tác phối hợp năm 2022. Theo dự thảo báo cáo, năm 2021 Cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện đã tiếp nhận, giải quyết 76 tin báo, tố giác tội phạm các loại, thụ lý điều tra 37 vụ/53 bị can, tiến độ điều tra các vụ án đã khởi tố đều đảm bảo thời hạn, không để xảy ra tình trạnh quá hạn luật định; Viện kiểm sát truy tố 24 vụ/40 bị can, việc truy tố đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; Tòa án thụ lý xét xử 34 vụ/55 bị cáo; phối hợp tổ chức 07 phiên tòa rút kinh nghiệm (Hình sự: 04; Dân sự: 03) trong đó có 02 phiên tòa công bố chứng cứ bằng hình ảnh. Năm 2021, Tòa án thụ lý 304 vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại và những việc khác theo quy định của pháp luật. Chi cục THADS tổ chức thi hành án 682 việc/90.157.250.000 đồng.
Cũng theo báo cáo, trong thời gian qua, công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan, đơn vị trong việc giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố; việc giải quyết các vụ án hình sự, vụ án dân sự; công tác tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, dân sự và giải quyết khiếu nại, tố cáo đã góp phần quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống vi phạm và tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Đặc biệt, công tác phối hợp giữa Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát và Tòa án huyện được thực hiên chặt chẽ nên đã giải quyết tốt nhiều vụ án, vụ việc nghiêm trọng, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm.

Các đồng chí lãnh đạo liên ngành tham luận tại hội nghị
Bên cạnh những kết quả đạt được, dự thảo báo cáo cũng như các ý kiến phát biểu tại Hội nghị cũng nghiêm túc thẳng thắn nhìn nhận, đánh giá rằng trong công tác phối hợp liên ngành giữa các cơ quan cũng như trong việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của từng ngành, từng đơn vị vẫn còn những tồn tại, hạn chế, vướng mắc cần được khắc phục, qua đó rút ra nguyên nhân tồn tại, hạn chế và một số bài học kinh nghiệm; trên cơ sở đó, các cơ quan, đơn vị thống nhất xác định, đề ra một số nội dung, nhiệm vụ công tác trọng tâm trong phối hợp liên ngành năm 2022.
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Trường - Phó Bí thư thường trực huyện ủy biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị thời gian qua. Đồng chí cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả tích cực đã đạt được, nghiêm túc tổ chức rút kinh nghiệm, đề ra kế hoạch, giải pháp cụ thể để khắc phục ngay những tồn tại, hạn chế đã nêu. Đồng thời đồng chí cũng yêu cầu lãnh đạo liên ngành quán triệt, thực hiện tốt Chỉ thị 26-CT/TW ngày 09/11/2018 và hướng dẫn số 04-HD/TW ngày 09/12/2020 của Bộ chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với các cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác điều tra, xử lý các vụ án, vụ việc hình sự, dân sự,…

Đ/c Nguyễn Quang Trường – Phó bí thư thường trực huyện ủy phát biểu ý kiến tại Hội nghị
Thay mặt lãnh đạo các cơ quan Liên ngành, đồng chí Lê Trung Dũng - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Păh phát biểu bế mạc Hội nghị, tiếp thu các ý kiến đóng góp vào dự thảo báo cáo, nhấn mạnh những điểm tồn tại, thiếu sót trong công tác của liên ngành trong năm 2021 và đề nghị các cơ quan liên ngành quyết tâm phấn đấu, khắc phục khó khăn nhằm hoàn thành tốt các chỉ tiêu đề ra năm 2022./.

Tác giả bài viết: Tô Hải Yến