Trực tiếp kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Mang Yang và Công an xã Hra

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc chấp hành pháp luật trong công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Mang Yang và Công an xã Hra.
Tham gia Đoàn kiểm sát còn có đại diện Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện.

Đoàn kiểm sát làm việc tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Mang Yang

Thông qua, công tác kiểm sát đã xã định Công an xã Hra và Cơ quan CSĐT Công an huyện đã bố trí phòng trực ban và tổ chức trực ban hình sự 24/24 giờ để tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm; Khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm đã lập biên bản tiếp nhận theo quy định; lập sổ sách thụ lý, theo dõi đối với tin báo đã tiếp nhận.  Sau khi tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, Cơ quan điều tra đã tiến hành phân loại theo quy định; Kịp thời phân công Phó thủ trưởng, Điều tra viên, cán bộ điều tra thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, đồng thời thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát. Quá trình giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, Điều tra viên đã lập kế hoạch điều tra, xác minh, đồng thời thực hiện những nội dung yêu cầu xác minh tố giác, tin báo về tội phạm của Viện kiểm sát. Đối với tố giác, tin báo về tội phạm có tính chất phức tạp đều được Điều tra viên phối hợp chặt chẽ với Kiểm sát viên để giải quyết và đưa ra cuộc họp 02 ngành hàng tháng để trao đổi thống nhất hướng giải quyết.

Đoàn kiểm sát làm việc tại Công an xã Hra

Bên cạnh những ưu điểm, qua thời gian kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, Viện kiểm sát huyện Mang Yang đã phát hiện một số thao tác nghiệp vụ của Cơ quan CSĐT, Công an xã Hra, chưa đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự, do đó đã yêu cầu đơn vị nghiêm túc khắc phục những hạn chế, thiếu sót để công tác giải quyết nguồn tin về tội phạm tại huyện Mang Yang nói chung theo đúng quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thanh