Điều tra, xử lý vụ án khai thác gỗ trái phép xảy ra tại tiểu khu 88, tiểu khu 92 lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Vừa qua, Kiểm lâm địa bàn xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai trong khi tuần tra đã phát hiện nhiều cây gỗ Hương bị khai thác trái phép. Sau khi nhận được báo cáo, Hạt kiểm lâm huyện đã phối hợp cùng Công an huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện, UBND xã Krong và Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh tiến hành khám nghiệm hiện trường.
Qua khám nghiệm phát hiện tại tiểu khu 88 và tiểu khu 92 lâm phần Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh quản lý, thuộc địa giới hành chính xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai có 07 cây gỗ, chủng loại Hương bị cắt hạ trái pháp luật với tổng khối lượng gỗ tròn thiệt hại là 22,396m3.

Hạt kiểm lâm phối hợp cùng cơ quan chức năng tiến hành đo đạc, khám nghiệm hiện trường

Hạt kiểm lâm huyện Kbang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự và bàn giao hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Kbang tiến hành điều tra theo quy định.

Quá trình điều tra, Công an huyện Kbang đã triệu tập và đấu tranh với nhiều đối tượng nghi vấn trong và ngoài địa bàn xã Krong, huyện Kbang. Qua đấu tranh, hai đối tượng là Đinh Văn Ngọc (SN 1993) và Đinh Văn Quân (SN 1996) cùng trú tại làng Sơ Lam, xã Krong, huyện Kbang đã ra đầu thú, khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Cơ quan CSĐT Công an huyện đã ra quyết định tạm giữ đối với Ngọc và Quân, đồng thời tạm giữ 2 xe mô tô độ chế, 01 cưa xăng và các công cụ, phương tiện khác được các đối tượng dùng để khai thác gỗ trái phép”.

Hai đối tượng Ngọc và Quân tại Cơ quan điều tra Công an huyện

Hiện cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện đang củng cố hồ sơ, tiếp tục mở rộng điều tra vụ án, đồng thời xem xét, đề xuất xử lý trách nhiệm của các đối tượng liên quan.

Tác giả bài viết: Nguyễn Quang Đạt