Chư prông: Ký kết quy chế sửa đổi, bổ sung quy chế trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai về việc sửa đổi, bổ sung Quy chế phối hợp liên ngành trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2021 và Thông tư liên tịch số 01/2021  ngày 29/11/2021 của Liên ngành trung Ương về sửa đổi bổ sung Thông tư liên tịch số 01/2017 về tiếp nhận, giải quyết t giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi t.
Trên cơ sở ý kiến góp ý Dự thảo của các Ngành phối hợp, vừa qua, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông diễn ra Hội nghị ký kết Quy chế sửa đổi bổ sung Quy chế phối hợp liên ngành số 01/QC-PHLN ngày 31/8/2018.
Tham dự hội nghị có đồng chí Đinh Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện, đồng chí Trần Văn Thuấn – Ủy viên Ban thường vụ Huyện ủy, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Đảng, các đồng chí đại diện Lãnh đạo các cơ quan Viện kiểm sát, Công an, Hạt Kiểm lâm, Thanh tra, Đội Quản lý thị trường số 3, Chi cục Thuế, Đồn Biên phòng Ia Mơ, Đồn Biên phòng Ia Lốp, Đồn Biên phòng Ia Púch.

Các Cơ quan phối hợp liên ngành

Tại hội nghị, đồng chí Hoàng Minh Chung - Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông thay mặt liên ngành, thông tin những nét chính của Dự thảo Quy chế sửa đổi bổ sung, trong đó tập trung về nội dung phối hợp giữa Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra trong việc thực hiện kiểm tra, hướng dẫn hoạt động kiểm tra, xác minh sơ bộ tố giác, tin báo về tội phạm của Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện theo quy định của pháp luật.
Hội nghị đã tiến hành thảo luận và thống nhất cao nội dung và cùng tiến hành ký kết Quy chế phối hợp sửa đổi, bổ sung trong công tác tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố trên địa bàn huyện Chư Prông.

Đ/c Hoàng Minh Chung – Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Prông thông tin những nội dung cơ bản Dự thảo Quy chế sửa đổi bổ sung và điều hành phần thảo luận

Đ/c Nguyễn Anh Sơn – Trưởng Công an huyện Chư Prông phát biểu thảo luận thống nhất cao Dự thảo Quy chế sửa đổi bổ sung

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Đinh Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện ghi nhận những thành tích mà liên ngành đã đạt được trong những năm qua, đánh giá cao sự phối hợp giữa Viện kiểm sát và các cơ quan trong việc nghiên cứu đóng góp xây dựng quy chế và yêu cầu các Ngành phối hợp tiếp tục tăng cường trách nhiệm, nâng cao tinh thần phối hợp chặt chẽ, kịp thời hơn nữa, để công tác tiếp nhận giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố nói riêng và công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trên địa bàn huyện Chư Prông đạt hiệu quả cao, nhằm tránh oan, sai, bỏ lọt tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Trong bối cảnh lực lượng công an chính quy đẫ được bố trí ở 20/20 địa bàn cấp xã thì Cơ quan công an và Viện KSND huyện cần tích cực bám, nắm, kiểm tra, hướng dẫn kịp thời cho Công an cấp xã trong công tác tiếp nhận, giải quyết ban đầu nguồn tin tội phạm, đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật, không để cấp xã xảy ra sai sót.

Đ/c Đinh Văn Dũng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện phát biểu chỉ đạo Hội Nghị

Việc kí kết Quy chế sửa đổi bổ sung có ý nghĩa quan trọng trong việc tạo tiền đề để các Cơ quan phối hợp liên ngành trên địa bàn huyện Chư Prông thực hiện tốt nhiệm vụ phối hợp theo quy định pháp luật Tố tụng hình sự. Qua đó thể hiện sự liên kết, phối hợp chặt chẽ giữa Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Prông với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện trong công tác đấu tranh, phòng, chống tội phạm.

Tác giả bài viết: Mai Ngọc