Ayun Pa: Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, thụ lý, giải quyết, tố giác tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa và ban hành Kết luận số 01/KL-VKS ngày 01/10/2021.

1
Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa thông qua quyết định trực tiếp kiểm sát nguồn tin tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa

Kết quả kiểm sát, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa đã thực hiện tốt việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố đúng quy định pháp luật; hệ thống sổ sách theo dõi được ghi chép đầy đủ, đúng theo mẫu; theo dõi đầy đủ các nguồn tin tội phạm với nội dung tin báo được cập nhật rõ ràng, đúng trình tự thời gian; việc lập hồ sơ, tiến hành xác minh, giải quyết nguồn tin tội phạm kịp thời, đúng theo quy định, không để xảy ra oai sai và bỏ lọt tội phạm.
 Bên cạnh những ưu điểm nêu trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa để xảy ra những hạn chế, tồn tại như: Sai sót trong việc ghi sổ tiếp nhận nguồn tin tội phạm; Công an cấp vi phạm thời hạn chuyển hồ sơ nguồn tin tội phạm cho Cơ quan Cảnh sát điều tra thị xã Ayun Pa; vi phạm trong việc thông báo tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, thông báo kết luận giám định và thông báo kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm; vi phạm trong việc lấy lời khai của người làm chứng; còn có hồ sơ lưu trữ tài liệu chưa hoàn chỉnh, còn thiếu quyết định tố tụng.
Qua đó, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa kiến nghị Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Ayun Pa tổ chức họp rút kinh nghiệm nhằm chấn chỉnh các tồn tại nêu trên; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo Điều tra viên, quán triệt đầy đủ các quy định về thông báo tiếp nhận tin báo và quy trình giải quyết tin báo theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, hướng dẫn đối với Công an cấp xã trong việc tiếp nhận, xử lý nguồn tin tội phạm và tăng cường hơn nữa mối quan hệ phối hợp về công tác nắm, quản lý, xử lý tố giác, tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố với Viện kiểm sát cùng cấp để đảm bảo các hoạt động giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật./.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Anh