Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang phối hợp cùng các cơ quan chức năng góp phần ngăn chặn tình trạng khai thác rừng trái phép

Trong thời gian qua, tình trạng chặt phá rừng, khai thác lâm sản trái phép ở địa bàn huyện Mang Yang có chiều hướng ngày càng gia tăng cả hai chỉ số về số vụ và về số diện tích chặt phá
Để tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước, hạn chế việc khai thác trái phép lâm sản, thông qua công tác thực hiện chức năng nhiệm vụ Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang đã ban hành Kiến nghị số 01/KN-VKS ngày 10/10/2018 đối với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Mang Yang, yêu cầu áp dụng các biện pháp tăng cường công tác quản lý.

Tuy nhiên vào tháng 4 năm 2019, cơ quan chức năng lại tiếp tục phát hiện người dân đã chặt phá và đốt cháy cây rừng để làm nương rẫy canh tác với diện tích 8408,6 m2, gồm 70 gốc cây rừng với đường kính từ 13 cm - 85cm, thuộc rừng phòng hộ của Ban quản lý rừng phòng hộ Mang Yang. Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang đã phối hợp cùng với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mang Yang và các cơ quan chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường.

Trước tình hình trên, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mang Yang yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang khởi tố vụ án để điều tra theo quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu cơ quan quản lý, bảo vệ rừng tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát tại các khu rừng trọng điểm và những nơi có diễn biến phức tạp; tập trung mọi nguồn lực để bảo vệ rừng, yêu cầu các chủ rừng nâng cao trách nhiệm quản lý, bảo vệ rừng đã được giao; kiên quyết xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm. Mặt khác Viện kiểm sát nhân dân huyện tham mưu cho cấp ủy địa phương có biện pháp tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng và tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng trong quần chúng nhân dân, hạn chế tình trạng phá rừng làm nương rẫy như hiện nay./.

Tác giả bài viết: Vũ Thị Thanh