Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan điều tra

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Chư Sê và Ban pháp chế Hội đồng nhân dân huyện Chư Sê tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện.

Đ/c Nguyễn Văn Thanh, Phó Viện trưởng Viện KSND huyện Chư Sê phát biểu Kết luận

Qua kiểm sát nhận thấy, về cơ bản Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Sê đã thực hiện đúng theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC ngày 29 tháng 12 năm 2017 của Bộ công an, Bộ quốc phòng, Bộ tài chính, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, Viện kiểm sát nhân dân tối cao (gọi tắt là Thông tư liên tịch số 01 ngày 29/12/2017). Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, thiếu sót như: Về sổ sách tiếp nhận tin báo một số tin báo về tội phạm chưa được vào sổ thụ lý tin báo; việc vào sổ tiếp nhận, phân loại, xử lý tin báo còn chậm; một số hồ sơ không thông báo bằng văn bản cho Viện kiểm sát biết về việc tiếp nhận giải quyết tin báo về tội phạm; có 78 tin không thông báo kết quả tiếp nhận, giải quyết tin báo tố giác về tội phạm, kiến nghị khởi tố cho cơ quan, tổ chức, cá nhân đã tố giác, báo tin về tội phạm, kiến nghị khởi tố biết; vi phạm về việc làm công văn đề nghị Viện kiểm sát gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh….

Nhằm đảm bảo cho công tác giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra một số nội dung như: Tổ chức khắc phục những tồn tại như đã nêu trên đồng thời rút kinh nghiệm kịp thời đối với cá nhân, đơn vị có liên quan; thường xuyên theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo để Điều tra viên, Cán bộ đẩy nhanh tiến độ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; đảm bảo việc xử lý đúng theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT; bổ sung vào hồ sơ tin báo những tài liệu còn thiếu sót đã được nêu để hồ sơ tin báo được thực hiện đầy đủ và đúng quy định của pháp luật….

Kiến nghị của Viện kiểm sát nhân dân huyện Chư Sê đã được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện nghiêm túc tiếp thu, khắc phục và sửa chữa.

Tác giả bài viết: Trần Thế Băng