Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai

https://vksnd.gialai.gov.vn


Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro tăng cường trách nhiệm quyền công tố trong hoạt động khám nghiện hiện trường

Khám nghiệm hiện trường là khâu quan trọng trong việc xác định tội phạm và người phạm tội; thực hiện tốt công tác này sẽ giúp cho việc giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện, không để xẩy ra trường hợp làm oan người vô tội, cũng như việc bỏ lọt tội phạm.

 

Do đó trong thời gian qua Viện kiểm sát Kông Chro đã chủ động ký kết Quy chế phối hợp trong công tác khám nghiệm hiện trường với Cơ quan Cảnh sát điều tra.  

Nhận thức đúng tầm quan trọng và ý nghĩa của công tác Thực hành quyền công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra theo Chỉ thị số 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm” trong ngành kiểm sát nhân; hàng năm Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro luôn quan tâm xem đây là khâu mũi nhọn, bước đột phá của đơn vị trong tiến trình cải cách tư pháp.


Đoàn liên ngành khám nghiệm hiện trường

Qua công tác khám nghiệm, các cơ quan tiến hành tố tụng cơ bản làm rõ được bản chất, diễn biến quá trình thực hiện hành vi phạm tội… Từ đó làm cơ sở để đánh giá mức độ thiệt hại, độ nghiêm trọng của vụ việc để tiến hành giải quyết theo quy định của pháp luật..

Điển hình trong thời gian từ ngày 03 đến ngày 04 tháng 8 năm 2019 thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực huyện ủy, tập thể Lãnh đạo Viện kiểm sát huyện Kông Chro cùng lãnh đạo Hạt Kiểm Lâm và Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện tiến hành xác định, khám nghiệm hiện trường việc khai thác lâm sản trái phép theo phản ảnh của phóng viên báo Tiền Phong trong bài viết “Đột nhập công trường khai thác gỗ trái phép ở Gia Lai” xảy ra ở khu vực giáp ranh giữa hai huyện Kông Chro và Ia Pa.       
        
Với những vụ án vi phạm quy định về quản lý, khai thác bảo vệ rừng xảy ra trên địa bàn ngày càng nhiều, ngày càng diễn biến phức tạp, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; do đó Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro kiểm sát chặt chẽ hoạt động khám nghiệm hiện trường. Bởi lẽ việc khám nghiệm hiện trường là khâu quan trọng, xác định có tội hay không có tội, có tội phạm xẩy ra hay không. Do đó nâng cao trách nhiệm công tố trong việc khám nghiệm hiện trường để thu thập dấu vết, vật chứng của vụ án không chỉ giúp cho việc thực hành quyền công tố của Kiểm sát viên được thuận lợi mà điều quan trọng giúp cho việc giải quyết vụ án được khách quan, toàn diện, không để xẩy ra trường hợp làm oan người vô tội, cũng như việc bỏ lọt tội phạm.

Thực hiện tốt việc tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra sẽ giúp đội ngũ Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro đổi mới về nhận thức và trách nhiệm thực hiện; nỗ lực phấn đấu, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng để thực hiện thắng lợi, góp phần quan trọng vào thực hiện mục tiêu chống oan sai, bỏ lọt tội phạm, đảm bảo tốt hơn quyền con người, quyền công dân trong tố tụng hình sự.

Tác giả bài viết: Lê Xuân Quang

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây