Trực tiếp Kiểm sát tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Đức Cơ

Nhằm đánh giá tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án dân sự. Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Chi cục Thi hành án dân huyện Đức Cơ.

Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Xuân Vũ, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn cùng các cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát huyện Đức Cơ.

Đồng chí Nguyễn Xuân Vũ, Trưởng đoàn công bố Quyết định kiểm sát

Đồng chí Bùi Thị Ngọc Nữ, Chi cục trưởng Chi cụcThi hành án dân sự huyện Đức Cơ  đã báo cáo kết quả thực hiện công tác thi hành án dân sự của đơn vị. Tại thời điểm Kiểm sát, tổng số việc thụ lý 539 việc/27.966.122.000 đồng, đã giải quyết thi hành xong là 300 việc/3.245.851.000 đồng, số ủy thác: 06 việc/30.690.000đồng số việc còn lại đang giải quyết là 233 việc/24.676.896.000 đồng.

Về sổ sách: Chi cục đã mở đầy đủ các loại sổ phục vụ cho việc theo dõi, quản lý công tác thi hành án dân sự đúng theo quy định của Luật Thi hành án dân sự và Thông tư số 01/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ tư pháp. Sổ thụ lý ghi chép tương đối đầy đủ, đúng các cột, mục; phản ánh được toàn bộ nội dung giải quyết vụ việc; trình bày khoa học. Hồ sơ thi hành án được lập đầy đủ, đúng theo quy định. Khi các Bản án, quyết định của Toà án có hiệu lực pháp luật, Tòa án chuyển sang Chi cục đã ra quyết định thi hành đầy đủ, kịp thời đồng thời phân loại để thụ lý vào sổ nhận và sổ thụ lý Bản án; Sổ sách được thiết lập đầy đủ, việc ghi chép rõ ràng, cẩn thận và lưu giữ đầy đủ những văn bản, tài liệu liên quan đến công tác thi hành án theo đúng quy định của pháp luật. Về việc quản lý thu chi tiền thi hành án: Được thực hiện chặt chẽ, tiền thu được trả cho người được thi hành án kịp thời và đúng quy định. Kho vật chứng sắp xếp gọn gàng, khoa học, vật chứng được phân loại theo đúng quy định, các vật chứng đều có thẻ kho. Ban hành các quyết định thi hành án đúng thời hạn luật định, đảm bảo những bản án và các quyết định của Tòa án được thi hành nghiêm chỉnh.

Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác thi hành án dân sự vẫn còn sai sót dẫn đến vi phạm như: Vi phạm về việc giải quyết khiếu nại, tố cáo thi hành án, vi phạm sổ sách thi hành án, vi phạm hồ sơ thi hành án, Ra quyết định thi hành án không đúng căn cứ, không tống đạt quyết định, thông báo thi hành án, chậm xác minh điều kiện thi hành án, xác minh không đầy đủ và không xác minh điều kiện thi hành án, giao nhận quyết định thi hành án không đúng quy định, chậm ra Quyết định thành lập Hội đồng tiêu hủy vật chứng, chậm xử lý tài sản tạm giữ bị tuyên tịch thu, sung quỹ Nhà nước, chậm giải quyết việc thi hành án, vụ việc thuộc diện không có điều kiện nhưng vẫn để đang thi hành, chậm giao quyết định thi hành án, chi trả tiền cho đương sự không đúng nguyên tắc, không ra quyết định về việc trả lại tiền, tài sản, chậm ra quyết định thi hành án, sửa chữa, tẩy xóa giấy tờ thi hành án, tòa án chuyển chậm bản án, quyết định.

Với những thiếu sót, sai phạm này, Viện kiểm sát nhân dân huyện Đức Cơ đã ban hành Kiến nghị Chi cục thi hành án dân sự huyện Đức Cơ khắc phục và không để tái diễn những vi phạm tương tự.

Tác giả bài viết: Nhuận Cầm