Phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án hình sự “Trộm cắp bò xẻ thịt để ăn dần”

Thực hiện tinh thần cải cách tư pháp, thực hiện khâu đột phá của Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai năm 2021, xuất phát từ thực trạng “tội phạm trộm cắp tài sản” diễn biến phức tạp trong thời gian qua đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của nhiều gia đình, gây nên sự hoang mang trong quần chúng nhân dân; làm ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương.

Vừa qua, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa phối hợp Tòa án nhân dân thị xã Ayun Pa tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử sơ thẩm vụ án Rcom S về tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự.

Kiểm sát viên tham gia phiên tòa là đồng chí Đỗ Thị Ngọc Ánh – Kiểm sát viên sơ cấp Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa. Tham dự phiên tòa gồm có tập thể Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên và Kiểm tra viên Viện kiểm sát nhân dân thị xã Ayun Pa.

Toàn cảnh phiên tòa

Nội dung vụ án: Khoảng 09 giờ ngày 06/12/2020, Rcom S (SN 1996; Trú tại buôn H’ Liếp, xã Ia Sao, thị xã Ayun Pa) đi thăm rẫy, Rcom S vào nhậu cùng với Ksor N, Nay G và Ksor H tại chòi rẫy ông Ksor N gần núi Chư Ptao (thuộc xã Ia Sao, Ayun Pa, Gia Lai). Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Nay G, Ksor H, Rcom S tiếp tục đi đến chòi rẫy của bà Nay H’ L (cách chòi rẫy ông Ksor N khoảng 1km) để nhậu tiếp. Trên đường đi, Rcom S rẽ vào rẫy của ông Ksor P (SN 1960; Trú tại Buôn Phu Ma Miơng, xã Ia Rtô, Ayun Pa) để đi vệ sinh. Tại đây, Rcom S thấy 01 con bò đực màu đen (khoảng 01 năm tuổi) của ông Ksor P, đang cột bằng dây thừng bị tuột dây và không có người trong coi. Lúc này, Rcom S đã nảy sinh ý định trộm cắp bò xẻ thịt để dành ăn dần. Rcom S dắt con bò vào khu vực dưới gốc cây Kơ nia bị ngã đổ gần đó (thuộc khu vực rẫy ông P), nhặt 01 khúc cây gỗ hình trụ tròn (dài khoảng 73 cm, đường kính 6,5 cm) đập đầu con bò chết và kéo xác con bò giấu vào sau gốc cây. Sau đó, Rcom S về chòi rẫy lấy 01 con dao (dài 26,3cm, lưỡi dao bằng kim loại dài 18,5cm, bản rộng 2,5cm) xẻ lấy đùi sau bên phải mang về, trên đường đi Rcom S xẻ lấy 01 miếng thịt, đùi thịt còn lại mang đi cất giấu tại khu vực suối để ăn dần, rồi Rcom S về chòi rẫy ngủ. Chiều cùng ngày ông Ksor P đi lùa bò về thì không thấy bò đâu nên đi tìm. Đến ngày 07/12/2020, ông P phát hiện xác con bò bị xẻ thịt nên trình báo Công an.

Trong quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, tài liệu, chứng cứ công bố tại phiên tòa phù hợp với diễn biến hành vi phạm tội của bị cáo Rcom S, bị cáo Rcom S hoàn toàn nhận tội; không có lời khai, tài liệu, chứng cứ xác định bị cáo vô tội; lời khai bị cáo phù hợp với các lời khai trong quá trình điều tra, phù hợp với lời khai của người bị hại, người làm chứng, người liên quan và các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được trong hồ sơ vụ án.

Tổ chức họp rút kinh nghiệm

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân thị xã Ayun Pa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hiện tốt công tác kiểm sát, bám sát diễn biến phiên tòa và xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa (Tại thủ tục bắt đầu phiên Tòa, Kiểm sát viên kịp thời có ý kiến Hội đồng xét xử thay đổi vị trí chỗ ngồi của người phiên dịch để thuận lợi cho việc xét xử vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử sắp xếp lại vị trí chỗ ngồi của người bị hại đúng với quy định định và trước khi tranh luận, đề nghị Hội đồng xét xử công bố lời khai của người làm chứng vắng mặt tại phiên tòa); kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký, việc chấp hành của những người tham gia tố; tham gia hỏi với câu hỏi rõ ràng, không trùng lặp, làm rõ nội dung trong vụ án và điều chỉnh bài phát biểu kịp thời. Khi tranh luận, Kiểm sát viên trình chiếu hình ảnh, chứng cứ về vị trí hiện trường, vật chứng liên quan đến hành vi phạm tội của Rcom S và bảo vệ thành công quan điểm truy tố của Viện kiểm sát tại phiên tòa.

Tại cuộc họp rút kinh nghiệm, trên tinh thần đóng góp xây dựng các đồng chí tham dự phiên tòa đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý sôi nổi và thiết thực. Đồng chí Viện trưởng kết luận: Những ưu điểm của kiểm sát viên thực hiện công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên toà hình sự sơ thẩm cần tiếp tục phát huy; đối với những tồn tại cần phải rút kinh nghiệm, kịp thời khắc phục để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát việc tuân theo pháp luật tại phiên tòa hình sự trong thời gian tới; đồng thời yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên tham dự phiên tòa tự xem xét và rút kinh nghiệm cho bản thân để nâng cao chất lượng công tác kiểm sát án hình sự khi được phân công.

Tác giả bài viết: Trần Ngọc Anh