Liên ngành Tư pháp huyện Đak Đoa Tổng kết công tác phối hợp năm 2019

Chiều ngày 23/12/2019, tại Hội trường Viện kiểm sát nhân dân huyện Đak Đoa, Liên ngành tư pháp huyện đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác phối hợp năm 2019, bàn phương hướng phối hợp năm 2020 và triển khai thực hiện Nghị quyết số 96/2019/QH14 của Quốc hội.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Hữu Thọ, Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Trần Minh Chấn, Ủy viên Ban thường vụ huyện Ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí: Nguyễn Tiến Dũng, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng ban chỉ đạo công tác thi hành án dân sự huyện; đồng chí Nguyễn Tiến Đông, huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện; cùng các đồng chí đại diện Lãnh đạo các Cơ quan: Cơ quan Cảnh sát điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án, Chi Cục Thi hành án dân sự, Cơ quan Thi hành án hình sự, Nhà tạm giữ Công an huyện, Hạt Kiểm lâm, Chi Cục Thuế khu vực Đak Đoa - Mang Yang, Thanh Tra nhà nước huyện, Đội quản lý thị trường số 8 và các Điều tra viên, Kiểm sát viên, Thẩm phán cùng tham dự Hội nghị.

Đ.c Võ Ngọc Anh, Viện trưởng chủ trì Hội nghị

Báo cáo Tổng kết công tác phối hợp nêu rõ: Trong năm 2019, mặc dù tình hình tội phạm diễn biến phức tạp, nguồn tin về tội phạm thụ lý tăng cao so với năm trước, nhưng được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Liên ngành cấp trên, của cấp ủy, chính quyền địa phương, cùng với sự phối hợp, nỗ lực của các Cơ quan trong công tác trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm nên tình hình an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện tiếp tục được giữ vững, ổn định.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã tiếp nhận thụ lý tổng số 258 tin báo về tội phạm, đã giải quyết là 233 tin, tỷ lệ xử lý tin báo đạt 90,3%. Thụ lý điều tra 103 vụ/108 bị can, đã giải quyết 83 vụ/ 93 bị can, tỷ lệ giải quyết đạt 80,6%; VKS thụ lý giải quyết 47 vụ/86 bị can. Toà án thụ lý 50 vụ/138 bị cáo, tỷ lệ xét xử đạt 92%. Xác định 02 vụ án điểm để điều tra, truy tố, xét xử nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Tổ chức 04 vụ án hình sự rút kinh nghiệm và 02 phiên tòa rút kinh nghiệm về dân sự. Qua các phiên tòa rút kinh nghiệm đã nâng cao chất lượng giải quyết án, nâng cao trình độ, kinh nghiệm thực tiễn cho cán bộ, Kiểm sát viên và Thẩm phán.

Các đại biểu tham luận

Không trường hợp nào bị khởi tố, truy tố oan sai, quan điểm xử lý của 3 ngành cơ bản phù hợp, không có trường hợp nào đình chỉ điều tra do không phạm tội. Không có vụ án nào bị cấp trên hủy để điều tra, truy tố, xét xử lại. Tỷ lệ bắt chuyển xử lý về hình sự đạt 100%. Quyền lợi của người bị bắt, tạm giữ, tạm giam được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Tại Hội nghị các đại biểu đã tham gia phát biểu ý kiến, thảo luận nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc và đề ra phương hướng phối hợp trong năm 2020 và triển khai thực hiện những nội dung của Nghị quyết số 96/2019/QH14 đã được Quốc hội thông qua ngày 27/11/2019 về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Hữu Thọ đã ghi nhận những thành quả, những nỗ lực trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của các Cơ quan Liên ngành, đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Đồng chí yêu cầu các Liên ngành tư pháp cần tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được trong năm qua và cố gắng khắc phục những hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp trong thời gian tới, phục vụ tốt hơn nữa nhiệm vụ chính trị của địa phương. Giữ vững mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữ Cấp ủy, Chính quyền với các Cơ quan tư pháp để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong năm 2020./.

Tác giả bài viết: Phạm Thế Quang