Viện KSND tỉnh tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm án kinh doanh, thương mại

Ngay từ đầu năm công tác, để thực hiện tốt các chỉ tiêu nghiệp vụ trọng tâm trong công tác năm 2022.
Vừa qua, Phòng 9 VKSND tỉnh Gia Lai đã phối hợp với Tòa dân sự - Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức thành công phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án kinh doanh thương mại sơ thẩm về việc “Tranh chấp hợp đồng tín dụng” giữa Nguyên đơn Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam và Bị đơn Công ty cổ phần Thủy điện Đức Nhân - Đăk Psi; Người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan: Ông Hồ Sỹ Thái; Công ty TNHH Hoàng Nhi. Kiểm sát viên đại diện VKSND tỉnh Gia Lai được phân công tham gia phiên tòa là bà Nguyễn Thị Thanh Bình – Kiểm sát viên trung cấp – Phó trưởng phòng 9.
Tham dự phiên tòa rút kinh nghiệm có Lãnh đạo Phòng cùng các Kiểm sát viên Phòng 9 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh.
Hình ảnh Kiểm sát viên tại phiên tòa
Đây là vụ án có quan hệ tranh chấp phức tạp, do đó khi được phân công kiểm sát việc giải quyết vụ án và tham gia xét xử, Kiểm sát viên đã tập trung nghiên cứu kỹ hồ sơ, báo cáo đề xuất quan điểm giải quyết vụ án rõ ràng, dự thảo câu hỏi cùng những tình huống phát sinh và dự thảo phát biểu tại phiên tòa.
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên xét xử đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Hội đồng xét xử, Thư ký tòa án, những người tham gia tố tụng từ khi khai mạc phiên tòa đến khi kết thúc phiên tòa. Đồng thời Kiểm sát viên đã chú ý tập trung lắng nghe, ghi chép đầy đủ những tình tiết, nội dung vụ án, tham gia hỏi đương sự ngắn gọn rõ ràng, dễ hiểu, đúng trọng tâm để làm rõ sự thật khách quan của vụ án.
Sau phiên tòa, tập thể Phòng 9 đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần góp ý thẳng thắn, mang tính xây dựng tập trung vào các nội dung như: công tác chuẩn bị để tham gia phiên tòa; về tác phong, bản lĩnh nghiệp vụ của Kiểm sát viên tại phiên tòa; đánh giá các mặt ưu điểm, khuyết điểm của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa; rút ra những bài học kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát giải quyết các vụ án dân sự trong thời gian tới.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Phương Linh