Viện KSND tỉnh Gia Lai giao ban trực tuyến công tác Quý III năm 2021

Ngày 17/9/2021, Viện KSND tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác Quý III năm 2021, nhằm kiểm tra, rà soát và đánh giá tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác, đề ra giải pháp để hoàn thành tốt Kế hoạch công tác năm 2021.
Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh chủ trì và chỉ đạo Hội nghị. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Viện kiểm sát tỉnh có các đồng chí Lãnh đạo Viện KSND tỉnh, Trưởng phòng nghiệp vụ và tại điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện có các đồng chí Viện trưởng, Phó Viện trưởng Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố.

1
Đ/c Nguyễn Đình Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai phát biểu khai mạc Hội nghị giao ban trực tuyến Quý III năm 2021

Theo báo cáo tại Hội nghị, Viện KSND hai cấp đã đề ra nhiều giải pháp và cách làm mới, cách làm hay để hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao và Kế hoạch công tác năm 2021 của Viện KSND tỉnh. 100% các đơn vị đã tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện nghiêm Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2020 – 2025. Đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị. Viện KSND hai cấp đã tiến hành tổng kết công tác của từng đơn vị trong nhiệm kỳ 2016 – 2021 của Hội đồng nhân dân tại địa phương, qua đó, đề ra giải pháp để thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của Ngành trong nhiệm kỳ tới. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung làm tốt và tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, chống oan, sai và chống bỏ lọt tội phạm.

2
Điểm cầu Viện kiểm sát tỉnh thực hiện đúng quy định 5K để phòng chống dịch Covid-19

Đến nay, cơ bản đã hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu quan trọng theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội và Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 31/12/2020 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021. Viện kiểm sát hai cấp đã ban hành 407 văn bản yêu cầu cơ quan chức năng khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp (210 Kết luận, 25 Kháng nghị và 172 Kiến nghị). Tỷ lệ kháng nghị, kiến nghị được chấp nhận đạt 100%.

3
Các điểm cầu Viện kiểm sát cấp huyện

Ngành Kiểm sát Gia Lai đã tổ chức thực hiện có hiệu quả 03 khâu công tác đột phá năm 2021, trong đó quan tâm tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ, thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa và tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự, dân sự. Đã tổ chức 116 phiên toà rút kinh nghiệm án hình sự, dân sự (vượt chỉ tiêu 30 phiên toà); tiến hành số hoá hồ sơ, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa 120 vụ (trong đó, hình sự: 109 vụ; dân sự: 11 vụ). Công tác tự đào tạo, tập huấn, hướng dẫn nghiệp vụ, trả lời thỉnh thị, thông báo rút kinh nghiệm được chú trọng: Viện KSND tỉnh đã tổ chức 06 Hội nghị tập huấn về nghiệp vụ, ban hành 15 văn bản trả lời thỉnh thị, hướng dẫn nghiệp vụ và 27 thông báo rút kinh nghiệm về nghiệp vụ cho Viện KSND cấp huyện. 100% các đơn vị tích cực tổ chức “Ngày học tập” (01 buổi/tháng) theo đúng chỉ đạo của Viện trưởng Viện KSND tỉnh để tự đào tạo, nâng cao trình độ nghiệp vụ.
Thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết 1.862 nguồn tin về tội phạm, kiểm sát điều tra 1.342 vụ/1.929 bị can; án thụ lý giai đoạn truy tố 706 vụ/1.306 bị can; thụ lý giai đoạn xét xử sơ thẩm 849 vụ/1.705 bị cáo, phúc thẩm 114 vụ/169 bị cáo. 100% các trường hợp thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được kiểm sát và 100% vụ án hình sự được kiểm sát ngay từ khi khởi tố. Viện kiểm sát yêu cầu cơ quan điều tra khởi tố 06 vụ án và 34 bị can; trực tiếp tiến hành hoạt động điều tra (phúc cung, hỏi cung…) trên 653 lượt vụ án và hơn 1.203 lượt bị can để củng cố chứng cứ trước khi quyết định việc truy tố; phối hợp xác định và giải quyết 02 vụ án theo thủ tục rút gọn và 74 vụ án trọng điểm; ban hành 27 văn bản kiến nghị với cơ quan hữu quan về các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm. 100% các vụ án được truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh, không có trường hợp đình chỉ vụ án, bị can do hành vi không cấu thành tội phạm có trách nhiệm của Viện kiểm sát; tỷ lệ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng được khống chế ở mức thấp. Các chỉ tiêu lĩnh vực kiểm sát hoạt động tư pháp hầu hết đã hoàn thành đạt và vượt kế hoạch công tác năm 2021…

4
Đ/c Nguyễn Đình Quang, Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu chỉ đạo, kết luận Hội nghị giao ban công tác Quý III năm 2021

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Viện trưởng Viện KSND tỉnh tuyên dương một số đơn vị làm tốt và đã hoàn thành đạt, vượt nhiều chỉ tiêu công tác, đồng thời yêu cầu các đơn vị tiếp tục rà soát, kiểm tra lại tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch để có giải pháp chỉ đạo hoàn thành trong những tháng cuối năm. Đồng chí Viện trưởng nhấn mạnh, mặc dù trong thời gian qua tình hình dịch bệnh Covid-19 trong cả nước nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng diễn biến phức tạp, khó lường nhưng với quyết tâm cao, toàn ngành Kiểm sát Gia Lai đã chủ động đề ra giải pháp để vừa làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, vừa đảm bảo hoàn thành kế hoạch công tác năm 2021; toàn Ngành không có trường hợp cán bộ, công chức, người lao động thuộc diện F0. Đồng chí Viện trưởng yêu cầu tất cả các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy chính quyền địa phương và của ngành Kiểm sát nhân dân, bảo đảm thực hiện mục tiêu kép, vừa chống dịch hiệu quả, vừa đảm bảo an toàn về sức khỏe để hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác năm 2021.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Duy