Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù tại Trại giam Gia Trung - Bộ Công an

Thực hiện Kế hoạch số 01/KH-VKS ngày 10/01/2022 và Quyết định số 107/QĐ-VKS-P8 ngày 26/5/2022 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, Phòng kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù tại Trại giam Gia Trung - Cục C10 - Bộ Công an đợt 6 tháng đầu năm 2022, thời gian kiểm sát từ ngày 05/5/2022 đến ngày 20/5/2022.

Đ/c Huỳnh Minh Khánh - Phó Viện trưởng Công bố Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát tại Trại giam Gia Trung.

Sau khi nghe ông Đào Ngọc Sỹ - Giám thị Trại giam Gia Trung - Cục C10 - Bộ Công an báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù tại Trại giam thời điểm từ ngày 01/11/2021 đến ngày 30/4/2022, Đoàn đã trực tiếp kiểm sát, nghiên cứu, kiểm tra các loại sổ sách, hồ sơ quản lý, giáo dục phạm nhân; làm việc với các đội nghiệp vụ.
Sau khi tiến hành trực tiếp kiểm sát, ngày 27/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tiến hành công bố, thông qua Dự thảo Kết luận trực tiếp kiểm sát việc thi hành án phạt tù tại Trại giam Gia Trung - Cục C10 - Bộ Công an.

Đ/c Đào Ngọc Sỹ - Giám thị Trại giam Gia Trung - Cục C10 - Bộ Công an báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong công tác thi hành án phạt tù tại Trại giam.

Trong sáu tháng đầu năm 2022, Trại giam Gia Trung - Cục C10 - Bộ Công an đã cơ bản thực hiện tốt các quy định của pháp luật về thi hành án hình sự trong công tác quản lý giáo dục phạm nhân, cụ thể: Về việc thực hiện thủ tục pháp luật về thi hành án phạt tù từ khi tiếp nhận phạm nhân vào trại đến khi chấp hành xong hình phạt; Việc thực hiện chế độ quản lý giam giữ; Công tác giáo dục phạm nhân; Xếp loại thi đua chấp hành án phạt tù, công tác xét giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù; tha tù trước thời hạn có điều kiện thực hiện tốt đảm bảo đúng quy định của pháp luật Việc thực hiện các chế độ ăn, ở, mặc, chăm sóc y tế, chế độ sinh hoạt giải trí đối với phạm nhân; công tác giải quyết khiếu nại tố cáo cũng được thực hiện đúng quy định. Đã thực hiện cơ bản các nội dung Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai kiến nghị tại Kiến nghị số 23/KN-VKS-P8 ngày 26/11/2021.

Đ/c Thân Hữu Quốc - Trưởng phòng 8 thông qua Dự thảo Kết luận trực tiếp kiểm sát tại Trại giam Gia Trung.

Bên cạnh đó có một số trường hợp đơn vị chưa thực hiện đúng quy định tại Thông tư 12/2020/TT-BCA ngày 07/02/2020 của Bộ Công an và Hướng dẫn 886/HD-C81-C86 ngày 15/5/2017 của  Bộ Công an hướng dẫn về tổ chức, hoạt động của Ban tự quản phạm nhân…
Do đó Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã ban hành Kiến nghị số 09/KN-VKS-P8 ngày 30/5/2022 đối với Trại giam Gia Trung để Trại khắc phục, sửa chữa những vi phạm, tồn tại và báo cáo kết quả bằng văn bản cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai biết theo quy định.

Tác giả bài viết: Dương Thị Hương Ly