Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai sơ kết 06 tháng đầu năm 2022

Chiều ngày 20/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác kiểm sát 06 tháng đầu năm 2022. Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Gia Lai dự và chỉ đạo Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có các đồng chí Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo Phòng,  Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Gia Lai. Hội nghị được tổ chức truyền hình trực tuyến từ Viện kiểm sát tỉnh đến 17 điểm cầu Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố.

Hình ảnh của Hội nghị

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022, ngay từ đầu năm, ngành kiểm sát tỉnh Gia Lai đã đề ra nhiều Kế hoạch và Chương trình công tác trong đó nêu rõ những nhiệm vụ, giải pháp cần phải thực hiện nhằm làm tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp; đồng thời triển khai, thực hiện tốt 04 mục tiêu cơ bản và 07 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được xác định trong Chỉ thị công tác năm 2022 của Ngành kiểm sát nhân dân và 12 chỉ tiêu nhiệm vụ theo Nghị quyết số 96/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về công tác tư pháp.

Đồng chí Trần Công Hùng – Phó Viện trưởng thông qua báo cáo sơ kết 06 tháng đầu năm 2022 của Viện KSND tỉnh Gia Lai

Báo cáo sơ kết công tác 06 tháng đầu năm đã nêu rõ tình hình tội phạm và kết quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Gia Lai, những kết quả đạt được, những biện pháp hay, cách làm tốt, những hạn chế, khó khăn vướng mắc để đề xuất, kiến nghị qua đó cũng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm mà ngành Kiểm sát Gia Lai cần phải thực hiện và hoàn thành trong 06 tháng cuối năm 2022.
Cụ thể: Viện kiểm sát hai cấp đã thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết 1.343 tin báo; kiểm sát điều tra 978 vụ/1.526 bị can quyết định truy tố 475 vụ/956 bị can, kiểm sát xét xử sơ thẩm 632 vụ/1.313 bị cáo, phúc thẩm 118 vụ/182 bị cáo và kiểm sát giải quyết 5.807 vụ việc dân sự…Tất cả các vụ án đều được các Cơ quan tiến hành tố tụng, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đúng người, đúng tội, đúng theo quy định pháp luật, không có trường hợp oan sai hoặc bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; đã ban hành hơn 2.081 văn bản yêu cầu kiểm tra, xác minh giải quyết nguồn tin về tội phạm và yêu cầu điều tra vụ án. Qua công tác kiểm sát hoạt động tư pháp, đã ban hành 19 kháng nghị, 142 kiến nghị và 176 kết luận yêu cầu cơ quan chức năng khắc phục, phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm.
Hội nghị cũng đã nghe một số đơn vị trình bày nội dung tham luận trong đó nêu ra những khó khăn vướng mắc liên quan đến một số lĩnh vực như: lâm luật, tham nhũng,..; một số khó khăn trong công tác giám định, định giá tài sản; khó khăn trong việc giải quyết các vụ án hành chính… Kết thúc phần tham luận, đồng chí Lê Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh yêu cầu Viện kiểm sát nhân dân hai cấp cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm công tố ngay giai đoạn giải quyết tin về tội phạm và trong việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử vụ án hình sự; tăng cường công tác thỉnh thị, bảo đảm làm tốt việc chống oan, sai và bỏ lọt tội phạm. Không để xảy ra việc đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án do không có sự việc phạm tội hoặc hành vi không cấu thành tội phạm và trường hợp Toà án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội. Phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện, xử lý kịp thời, nghiêm minh tội phạm về tham nhũng, chức vụ và kinh tế, các vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm.

Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Viện trưởng Viên kiểm sát nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Quang, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh ghi nhận: Trong 06 tháng đầu năm 2022, ngoài thực hiện tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ, ngành Kiểm sát tỉnh Gia Lai cũng đã tổ chức nhiều hoạt động như: tổ chức tốt các phong trào thi đua ngắn ngày, các cuộc thi Kiểm sát viên giỏi năm 2022, tổ chức hội thao ngành kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai...Qua đó, đồng chí Viện trưởng cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy kết quả đạt được; tiếp tục có nhiều phương pháp cách làm hay, giải pháp thực chất và hiệu quả phát huy được tính năng động sáng tạo, trách nhiệm của từng cá nhân chủ động đề ra các giải pháp sát với yêu cầu nhiệm vụ và tình hình thực tiễn để phấn đấu hoàn thành tốt kế hoạch công tác năm 2022, trong đó lưu ý thực hiện tốt việc tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của trung ương và địa phương trong đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; tăng cường công tác ban hành văn bản yêu cầu, kiến nghị đối với các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật, nâng cao trách nhiệm trong việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, chú ý đến việc giải quyết nguồn tin của Công an cấp xã, tổng hợp cáo cáo những khó khăn vướng mắc trong kiểm sát tin báo đối với công an cấp xã để đề nghị VKSND tối cao giải đáp; nâng cao trách nhiệm trong công tác kiểm sát Cáo trạng, án văn, phối hợp tốt với các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm, nghiêm minh nhiều các vụ việc, vụ án phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, các vụ án, vụ việc tham nhũng (nhất là các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Ban Nội chính Trung ương và Tỉnh ủy theo dõi, chỉ đạo); thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022 và các Chỉ thị chuyên đề của Viện trưởng Viện KSND tối cao về công tác nghiệp vụ; nâng cao chất lượng công tác thỉnh thị và trả lời thỉnh thị, kịp thời giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thống nhất nhận thức trong áp dụng pháp luật, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Tác giả bài viết: Lê Thị Thu Hương