Viện kiểm sát tỉnh Gia Lai sơ kết công tác kiểm sát 6 tháng đầu năm 2017

Nhằm đánh giá kết quả công tác sáu tháng đầu năm và đề ra các giải pháp để hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch công tác Kiểm sát 06 tháng cuối năm và cả năm 2017.
Vào ngày 28/6/2017 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 06 tháng đầu năm. Đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh dự và chỉ đạo Hội nghị. Đồng chủ trì gồm có các đồng chí Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh Trần Công Hùng, Lê Thị Thu Hà, Huỳnh Minh Khánh. Tham dự hội nghị còn có các đồng chí Trưởng, phó phòng, kiểm sát viên, kiểm tra viên chính Viện kiểm sát tỉnh và Lãnh đạo 17 Viện kiểm sát cấp huyện. Hội nghị được truyền hình trực tuyến trực tiếp tới 17 điểm cầu tại Viện kiểm sát huyện, thành phố, thị xã.

Đ/c Lê Thị Thu Hà - Phó viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Trong 06 tháng đầu năm 2017 Viện kiểm sát hai cấp đã triển khai nhiều biện pháp phấn đấu thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành, bước đầu đã đạt được một số kết quả như: Thực hiện tốt hai công tác đột phá, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong công tác của Ngành; một số chỉ tiêu công tác đạt kết quả tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng, có 61 chỉ tiêu nghiệp vụ đã hoàn thành, 31 chỉ tiêu vượt so với cùng kỳ năm 2016, có nhiều chỉ tiêu đạt từ 90% đến 100% kế hoạch đề ra như: Trực tiếp kiểm sát công tác tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố tăng 83 cuộc; tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng được khống chế ở mức thấp (2,26%); tỷ lệ giải quyết án của cơ quan điều tra và của Viện kiểm sát được nâng cao; tỷ lệ bắt, tạm giữ chuyển xử lý hình sự đạt 97,5%; Án điểm đạt 11,2%; số lượng, chất lượng kháng nghị hình sự, dân sự đạt vượt chỉ tiêu (hình sự đạt 89%; dân sự đạt 86%); phối hợp tổ chức đạt kết quả tốt 45 phiên tòa rút kinh nghiệm án hình sự (tăng 20 phiên tòa), 21 phiên tòa rút kinh nghiệm án dân sự (tăng 11 phiên tòa) tham gia xét xử lưu động 71 vụ (tăng 13 vụ); ban hành 16 Kiến nghị các cơ quan hữu quan về các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm (tăng 12 kiến nghị); công tác thanh tra công vụ và việc chấp hành kỷ luật nội vụ tăng 33 cuộc...Qua đó, chất lượng và tiến độ giải quyết án được nâng lên.

Đ/c Huỳnh Minh Khánh - Phó viện trưởng VKSND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị có 16 ý kiến của các đại biểu ở các điểm cầu tham luận đã nêu lên được những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ, đặc biệt các ý kiến đều thể hiện quyết tâm lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch còn lại, phấn đấu cùng Ngành Kiểm sát Gia Lai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2017.

Kết luận Hội nghị đồng chí Nguyễn Đình Quang đánh giá cao nổ lực của các khâu công tác trong việc thực hiện chức năng nhiệm vụ gắn với việc thực hiện 02 khâu đột phá trong ngành kiểm sát Gia Lai là: Tăng cường thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố, bảo đảm không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát, tham gia phiên tòa, phiên họp giải quyết các vụ, việc dân sự, vụ án hành chính, hạn chế thấp nhất việc hủy án, sửa án có trách nhiệm của Viện kiểm sát.

Đ/c Nguyễn Đình Quang - Bí thư đảng ủy - Viện trưởng VKSND tỉnh kết luận Hội nghị

Đồng chí nhấn mạnh trong 06 tháng cuối năm các đơn vị cần đẩy nhanh việc thực hiện các chỉ tiêu và đặc biệt là tỉ lệ giải quyết tin báo, tỉ lệ giải quyết án tại cơ quan điều tra, Kiến nghị các cơ quan tư pháp. Tăng cường trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo trong việc quản lý công vụ, chỉ đạo điều hành, thông tin điện tử, xây dựng mối quan hệ đoàn kết trong đơn vị; Thực hiện tốt chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra”; Mỗi kiểm sát viên cần nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng tại phiên tòa; các đơn vị phối hơp với Tòa án tổ chức nhiều hơn nữa phiên tòa rút kinh nhiệm qua đó để nâng cao hơn nữa bản lĩnh của Kiểm sát viên khi được phân công thực hiện chức năng nhiệm vụ tại phiên tòa. Tổ chức thực hiện, tập huấn Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi và các đạo luật có liên quan; thực hiện nghiêm Chỉ thị 15-CT/TW ngày 07/7/2007 của Bộ Chính trị.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường