Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai Thực hiện tốt các Chỉ thị của Viện kiểm sát nhân dân tối cao Về tăng cường công tác Kháng nghị án Dân sự, Hình sự

Qua đánh giá công tác 9 tháng năm 2017, Viện kiểm sát nhân dân hai cấp tỉnh Gia Lai đã tăng cường, nâng cao chất lượng kiểm sát bản án, quyết định của Tòa án, kịp thời phát hiện nhiều dạng vi phạm, thiếu sót trong hoạt động xét xử; qua đó đã ban hành 10 Kháng nghị phúc thẩm về Hình sự và 20 Kháng nghị phúc thẩm về Dân sự.

Các dạng vi phạm điển hình Viện kiểm sát đã Kháng nghị như: Vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng trong đánh giá chứng cứ; tuyên phạt bị cáo mức án chưa tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo; việc áp dụng tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự chưa chính xác; giải quyết không đúng, không đầy đủ hoặc vượt quá yêu cầu khởi kiện của đương sự; không đưa đầy đủ người có quyền lợi, nghĩa vụ vào tham gia tố tụng; buộc đương sự chịu án phí không đúng; xác định quan hệ pháp luật và áp dụng pháp luật chưa chính xác...

Đối với Kháng nghị án Hình sự, Tòa án đã đưa ra xét xử 18 bị cáo, chấp nhận Kháng nghị 17 bị cáo (đạt 94,4%, vượt chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội 24,4%). Đối với Kháng nghị phúc thẩm án Dân sự, Tòa án đã đưa ra xét xử 13 vụ, chấp nhận Kháng nghị 11 vụ (đạt tỷ lệ 85%, vượt chỉ tiêu 5%). Qua đó, góp phần quan trọng bảo vệ lợi ích của nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; bảo đảm cho việc xét xử của Tòa án đúng pháp luật, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Ngành./.

Tác giả bài viết: Hoàng Thị Điểm