Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai: “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”

Vào ngày 12/01/2018, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác Kiểm sát năm 2018. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Ban nội chính Tỉnh ủy. Tham dự Hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo các Ngành: Công an, Tòa án, Cục thi hành án dân sự, Thanh tra, Viện kiểm sát khu vực 52 và Đoàn luật sư tỉnh.

Về phía Ngành Kiểm sát có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, các đồng chí Trưởng, phó phòng, Viện trưởng Viện kiểm sát cấp huyện, Kiểm sát viên Viện kiểm sát tỉnh. Hội nghị được truyền hình trực tuyến đến 17 điểm cầu ở 17 Viện kiểm sát nhân dân huyện, thành phố, thị xã thuộc tỉnh Gia Lai.

Đ.c Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư đảng ủy, Viện trưởng khai mạc Hội nghị

Năm 2017, Viện kiểm sát hai cấp tỉnh Gia Lai đã có nhiều đổi mới trong công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành để thực hiện toàn diện chức năng, nhiệm của Ngành: Trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra được tăng cường; Công tácThực hành quyền công tố trong việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được tăng cường chặt chẽ và hiệu quả hơn; chú trọng thực hiện các biện pháp chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm; tỷ lệ bắt, tạm giữ chuyển xử lý hình sự và tỷ lệ giải quyết án của Viện kiểm sát đạt vượt chỉ tiêu; tỷ lệ án trả hồ sơ để điều tra bổ sung được khống chế ở mức thấp; chất lượng kháng nghị phúc thẩm hình sự, dân sự, hành chính đạt cao.

Đ.c Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng thông qua Báo cáo tổng kết công tác Kiểm sát

Thông qua công tác Kiểm sát Viện kiểm sát hai cấp đã ban hành nhiều kiến nghị yêu cầu các cơ quan tư pháp khắc phục vi phạm, góp phần đảm bảo pháp chế trong hoạt động tư pháp. Công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá; Công tác thanh tra, kiểm tra có đổi mới; kỷ luật, kỷ cương trong Ngành được giữ vững. Quan hệ với cấp ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan tư pháp cùng cấp được củng cố, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị của Ngành và địa phương.

Đ.c Lê Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng báo cáo tổng kết Thi đua

Toàn cảnh Hội nghị

Với thành tích đạt được nêu trên năm 2017 Ngành kiểm sát Gia Lai được Viện kiểm sát tối cao tặng Danh hiệu: Tập thể lao động xuất sắc; tặng thưởng Cờ thi đua của ngành Kiểm sát nhân dân và Bằng khen do có thành tích 02 năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; tặng danh hiệu Cờ thi đua đơn vị dẫn đầu khối cho 04 tập thể; tặng Bằng khen cho 16 lượt tập thể và 49 lượt cá nhân; công nhận danh hiệu chiến sỹ thi đua Ngành cho 04 cá nhân. Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cho 10 tập thể; danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến cho 29 tập thể; công nhận 33 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sỹ thi đua cơ sở và 287 cá nhân đạt danh hiệu Lao động tiên tiến; tặng Giấy khen cho 25 lượt tập thể và 76 lượt cá nhân.

Tập thể Lãnh đạo Viện nhận Cờ thi đua của Ngành

Phát huy thành tích đã đạt được, năm 2018 Ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đề ra và thực hiện hai khâu đột phá là: Đổi mới công tác tổ chức cán bộ; tăng cường kỷ cương, kỷ luật, bản lĩnh, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên trong thực thi công vụ và Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật. Đồng thời tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 Khóa XII về “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và “tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ”. Tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tổ chức quán triệt và thực hiện nghiêm Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XII, về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chủ động thực hiện tốt Nghị quyết số 41/2017/QH14 ngày 20/6/2017 của Quốc hội; tổ chức thi hành đúng các quy định Bộ luật Hình sự; Bộ luật tổ tụng hình sự; Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật tổ chức Cơ quan điều tra hình sự; Luật Trợ giúp pháp lý; Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước…có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018. Từng đơn vị cần đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các chỉ tiêu kế hoạch đã đề ra, với phương châm: “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Chất lượng, hiệu quả”.

Một số hình ảnh tại Hội nghị về công tác Thi đua

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường