Viện KSND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết Bản luận tội trong giải quyết vụ án hình sự và Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự

Vừa qua, Viện KSND tỉnh Gia Lai đã ban hành Kế hoạch tổ chức Cuộc thi viết Bản luận tội trong giải quyết vụ án hình sự và Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai. Đây cũng là một trong những giải pháp trọng tâm của Gia Lai để tiếp tục thực hiện khâu đột phá là công tác cán bộ của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021.

Về mục đích, ý nghĩa của Cuộc thi: Nhằm tăng cường công tác đào tạo, tự đào tạo để nâng cao chất lượng cán bộ, đáp ứng yêu cầu công tác và cải cách tư pháp giai đoạn mới; tạo tinh thần sôi nổi nghiên cứu, học tập đến toàn thể cán bộ, công chức trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai, từ đó triển khai áp dụng các quy định của pháp luật về hình sự và dân sự vào thực tiễn đạt hiệu quả cao. Thông qua cuộc thi, xây dựng hình ảnh người cán bộ Kiểm sát: Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm, bản lĩnh, kỷ cương, trách nhiệm; qua đó, góp phần nâng cao tinh thần trách nhiệm, kỹ năng nghiệp vụ của Kiểm sát viên, công chức, bảo đảm hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2021 và những năm tiếp theo.

Về đối tượng dự thi: Kiểm sát viên sơ cấp, Kiểm tra viên thuộc Viện KSND tỉnh và Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố.
Về nội dung thi: Về hình sự, thi viết “Bản luận tội của Viện kiểm sát trong giải quyết vụ án hình sự”. Về dân sự, thi viết “Bài phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa xét xử vụ án dân sự”.

Một phiên tòa xét xử vụ án hình sự của Gia Lai

Cuộc thi được tổ chức theo hình thức thi viết. Kiểm sát viên, Kiểm tra viên đăng ký dự thi một trong hai lĩnh vực hình sự hoặc dân sự. Theo đó, Viện KSND cấp huyện phải đăng ký dự thi mỗi nội dung ít nhất 02 người (02 người thi về hình sự và 02 người thi về dân sự). Riêng Viện KSND thành phố Pleiku đăng ký 04 người/01 lĩnh vực. Kiểm sát viên sơ cấp và Kiểm tra viên các Phòng 1, 2, 7 và 9 thuộc Viện KSND tỉnh phải đăng ký dự thi 100%; các đơn vị còn lại khuyến khích đăng ký dự thi.

Dự kiến Cuộc thi này sẽ được Viện KSND tỉnh Gia Lai tổ chức trong tháng 5 năm 2021; bế mạc và trao giải được tổ chức vào dịp kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960 - 26/7/2021).

Bên cạnh đó, trong năm 2021, toàn ngành Kiểm sát Gia Lai đồng loạt
tổ chức “Ngày học tập” (01 buổi/tháng) tại 100% các đơn vị để quán triệt, cập nhật quy định mới của pháp luật và văn bản hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc, thông báo rút kinh nghiệm về nghiệp vụ của Viện KSND cấp trên. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, tiếp tục xây dựng, phát triển hiệu quả mô hình “Thư viện điện tử”, “Tủ sách pháp luật điện tử” tại cơ quan Viện KSND tỉnh để toàn Ngành cùng nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ nghiệp vụ.

Với việc tổ chức Cuộc thi này và thực hiện đồng bộ các giải pháp tự đào tạo nêu trên, là dịp để toàn ngành Kiểm sát Gia Lai tiếp tục xây dựng, duy trì môi trường tự học tập, tự đào tạo để nâng cao chất lượng cán bộ theo tinh thần Chỉ thị số 07/CT-VKSTC ngày 23/9/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của Viện kiểm sát nhân dân giai đoạn 2020 – 2025 và những năm tiếp theo./.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Duy