VKSND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tập huấn về “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa

Vừa qua, Viện KSND tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tập huấn, trao đổi kinh nghiệm về “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự và hoạt động công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Hội nghị được tổ chức truyền hình trực tuyến từ Viện kiểm sát tỉnh đến 17 điểm cầu Viện KSND các huyện, thị xã, thành phố. Đồng chí Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh tham dự và chỉ đạo Hội nghị. Dự Hội nghị còn có các đồng chí Lãnh đạo Phòng nghiệp vụ, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên Phòng 1, Phòng 2, Phòng 7 và Văn phòng tổng hợp Viện kiểm sát tỉnh; các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, công chức Viện KSND cấp huyện.

Đ/c Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Đây là nội dung trong khâu công tác đột phá năm 2020 mà ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai xác định trong Kế hoạch công tác và tổ chức thực hiện ngay từ đầu năm 2020, đó là: “Nâng cao kỹ năng, chất lượng các hoạt động xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự”, trọng tâm là các hoạt động “Số hóa hồ sơ vụ án hình sự”; thực hiện việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa và nâng cao chất lượng tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm theo tinh thần Chỉ thị số 01/CT-VKSTC ngày 17 tháng 12 năm 2019 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2020. Đến nay, Viện KSND hai cấp đã thực hiện “Số hóa hồ sơ” gần 100 vụ án hình sự và tiến hành công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa 24 vụ án hình sự.

Hội nghị đã tiến hành thảo luận, chỉ ra những kết quả đạt được, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc, đề xuất, kiến nghị và trao đổi nhiều kinh nghiệm, phương pháp, cách làm hay trong công tác “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa; đồng thời rút kinh nghiệm chung về một số mặt còn hạn chế, thống nhất về phương pháp, cách làm để thực hiện có hiệu quả công tác “Số hóa hồ sơ” vụ án hình sự, công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa, nhằm bảo đảm sự thuyết phục trong quá trình xét hỏi và
tranh tụng tại phiên tòa và nâng cao chỉ số ứng dụng công nghệ thông tin trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Ngành.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thành Duy