VKSND tỉnh Gia Lai kiểm sát chặt chẽ việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân

Thi hành án phạt tù là một trong những nội dung quan trọng của thi hành án hình sự, đảm đảo cho bản án phạt tù có thời hạn, phạt tù chung thân của tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thực hiện trên thực tế, thể hiện sự kiên quyết của nhà nước xã hội chủ nghĩa trong việc xử lý những phần tử phạm tội xét thấy cần phải cách ly khỏi xã hội.

Quá trình giam giữ đối với phạm nhân cũng là quá trình giáo dục, cải tạo nhằm giúp họ sửa chữa những sai lầm để trở về với gia đình, cộng đồng và xã hội. Vì vậy, nhà nước cũng có những quy định pháp luật mang tính chất nhân đạo, phản ánh sự khoan hồng của Nhà nước đối với người phạm tội như: giảm thời hạn chấp hành án phạt tù là việc Tòa án quyết định cho người bị kết án đang chấp hành án phạt được chấp hành với mức ít hơn mức hình phạt của bản án đã tuyên, khi có đủ các điều kiện, tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật; Và quy định về tha tù trước thời hạn có điều kiện là việc người đang chấp hành hình phạt tù khi có đủ các điều kiện theo quy định sẽ được Tòa án quyết định tha tù trước hạn, tái hòa hòa nhập cộng đồng; trường hợp người được tha tù vi phạm nghĩa vụ trong thời gian thử thách theo quy định của pháp luật thì Tòa án có thể hủy bỏ quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện đối với người đó và buộc họ phải chấp hành phần án phạt tù còn lại chưa chấp hành; trường hợp người đó thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời gian thử thách thì Tòa án buộc người đó chấp hành hình phạt của bản án mới và tổng hợp với phần hình phạt tù chưa chấp hành của bản án trước, trường hợp người được tha tù trước thời hạn có điều kiện đã chấp hành được một phần hai thời gian thử thách và có nhiều tiến bộ thì theo đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền, Toà án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Phòng kiểm sát tạm giữ, tạm giam và thi hành án (Phòng 8) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai đã theo dõi nghiên cứu, kiểm sát 100% hồ sơ đề nghị xét giảm án, xét tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân tại Trại giam Gia Trung - Cục C10 - Bộ Công an và Cơ quan thi hành án hình sự Công an tỉnh Gia Lai. Tham gia 02 phiên họp tại Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai về việc xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và 01 phiên họp xét tha tù trước thời hạn có điều kiện. Qua kiểm sát đã nghiên cứu đối chiếu đúng các quy định của pháp luật để tham gia phiên họp; quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát đưa ra phù hợp với quyết định của Hội đồng xét duyệt. Các đơn vị quản lý người chấp hành án, Hội đồng xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù và Hội đồng xét tha tù trước thời hạn có điều kiện của Tòa án đã tuân thủ các quy định của pháp luật về việc thực hiện trình tự thủ tục đề nghị xét giảm, tha tù, việc áp dụng các tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc để xét giảm án, xét tha tù trước thời hạn có điều kiện. Kết quả: đã có Quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù cho 1.192 phạm nhân (đợt Tết nguyên đán 2021: 695 phạm nhân, đợt 30/4/2021: 497 phạm nhân), Quyết định tha tù trước thời hạn có điều kiện cho 20 phạm nhân. Kết quả xét giảm án và tha tù trước hạn có điều kiện đã thể hiện tính nhân đạo xã hội chủ nghĩa, tính khách quan và có tác dụng khuyến khích phạm nhân thi đua cải tạo tiến bộ.

Tác giả bài viết: Dương Thị Hương Ly