Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai

https://vksnd.gialai.gov.vn


Ngành Kiểm sát Gia Lai Tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 06 của Viện trưởng Viện kiểm sát tối cao

Ngày 13/8/2019, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị trực tuyến hai cấp để tổng kết 05 năm thực hiện Chỉ thị 06/CT-VKSTC ngày 06/12/2013 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra đáp ứng yêu cầu đấu tranh phòng chống tội phạm” trong ngành Kiểm sát nhân dân.


Đ.c Trần Văn Tấn, Trưởng phòng 3.
 

Hội nghị do đồng chí Lê Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh chủ trì. Tại điểm cầu Viện kiểm sát tỉnh gồm có các đồng chí lãnh đạo, kiểm sát viên các phòng nghiệp vụ 1,2,3,7 và các đồng chí Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Pc01,02,03; Điều tra viên các phòng điều tra. Tại điểm cầu cấp huyện gồm có các đồng chí Lãnh đạo Viện, kiểm sát viên, chuyên viên và Phó thủ trưởng, điều tra viên cơ quan Cảnh sát điều tra.
 

Đ.c Phan Anh Tuấn, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra PC03

Hàng năm, Ngành Kiểm sát Gia Lai đều chủ động xây dựng Chương trình, Kế hoạch công tác, trong đó lồng ghép, cụ thể hóa chủ trương, nhiệm vụ mà Chỉ thị đã đề ra. Qua đó, toàn ngành đã đạt nhiều kết quả tích cực; không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc giải quyết nguồn tin về tội phạm, điều tra các vụ án hình sự; tỷ lệ giải quyết nguồn tin tội phạm và án hình sự đều tăng qua từng năm; không để xảy ra trường hợp khởi tố, giam, giữ oan, sai, đình chỉ điều tra vì không có hành vi phạm tội hoặc Viện kiểm sát truy tố Tòa án tuyên không phạm tội; tỷ lệ trả hồ sơ điều tra bổ sung giữa các Cơ quan tiến hành tố tụng do có trách nhiệm của Kiểm sát viên, Điều tra viên trên được khống chế ở mức thấp.


Đ.c Trần Trọng Sơn, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Pc02

Trong thời gian từ năm 2014 đến năm 2018 tình hình tội phạm trên địa bàn tỉnh Gia Lai diễn biến phức tạp, tăng về số vụ, số bị can; thủ đoạn mà các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội ngày càng tinh vi, nguy hiểm, tính chất tội phạm ngày càng manh động, côn đồ và đặc biệt nghiêm trọng; số vụ án có số đông người tham gia tăng, đặc biệt là ở vùng có đông người dân tộc thiểu số sinh sống. Với tình hình phức tạp như vậy, nhưng tỷ lệ giải quyết nguồn tin về tội phạm ở hai cấp trong các năm đều đạt trên 90%. Tất cả các tin báo, vụ án đều được Kiểm sát viên đề ra yêu cầu xác minh, yêu cầu điều tra cụ thể, chính xác, bám sát nội dung vụ án và đều được Cơ quan điều tra thực hiện một cách nghiêm túc. Hàng năm Viện kiểm sát tỉnh đều đề ra các nhóm giải pháp thực hiện nghiêm túc chủ trương “Tăng cường trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra, gắn công tố với hoạt động điều tra” nhằm chống oan sai và chống bỏ lọt tội phạm; thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong các hoạt động điều tra; kiểm sát chặt chẽ 100% các vụ án ngay từ khi khởi tố; kiểm sát chặt chẽ trình tự, thủ tục, căn cứ và thận trọng trong việc phê chuẩn lệnh, quyết định bắt, tạm giữ, tạm giam của các cơ quan chức năng, bảo đảm có căn cứ, đúng pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân; không để xẩy ra trường hợp đình chỉ điều tra đối với bị can vì không phạm tội có trách nhiệm của Viện kiểm sát.


Đ.c Lê Thanh Hòa, Trưởng phòng 2

Kiểm sát viên chủ động trong việc thu thập chứng cứ, đề ra yêu cầu điều tra và chủ động tiến hành các hoạt động điều tra; trực tiếp hỏi cung bị can khi xét thấy cần thiết, việc lấy lời khai người làm chứng, người bị hại, đối chất, nhận dạng, khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, thực nghiệm điều tra... Vì vậy chất lượng công tác thu thập, củng cố chứng cứ được nâng lên rõ rệt, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.


Đ.c Thiệu Hồng Quyết, Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra PC01

Trong công tác xét xử Kiểm sát viên đã phát huy tinh thần trách nhiệm, có tính chủ động cao trong công việc, trước khi tham gia xét xử đã thường xuyên trao đổi với thẩm phán được phân công để bàn bạc thống nhất và giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình giải quyết vụ án; chủ động chuẩn bị hồ sơ, tài liệu, nội dung luận tội, dự kiến tranh luận một cách chu đáo. Tại phiên toà đã tập trung làm rõ bảo vệ quan điểm truy tố của Viện Kiểm sát, thực hiện việc tranh luận công khai tại phiên tòa, bảo đảm mọi hành vi phạm tội, người phạm tội phải được phát hiện khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử kịp thời, nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm.

Tại Hội nghị các đại biểu đã đánh giá cao quan hệ phối hợp thường xuyên, chặt chẽ giữa các Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát hai cấp trong việc thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm cũng như các vụ án hình sự; đồng thời khẳng định việc thực hiện tốt trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra, không chỉ nâng cao chất lượng hoạt động thực hành quyền công tố, thực hiện đúng theo quy định của Pháp luật; giúp Cơ quan điều tra nâng cao chất lượng hoạt động điều tra, xử lý các vụ án hình sự mà còn đảm bảo việc xử lý các vụ án hình sự kịp thời, khách quan, toàn diện, triệt để theo đúng trình tự không bỏ lọt tội phạm, đặc biệt không làm oan người vô tội.


Đ.c Lê Thị Thu Hà, Phó Viện trưởng, kết luận Hội nghị

Kết luận Hội nghị, đồng chí Lê Thị Thu Hà, yêu cầu Viện kiểm sát hai cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc 08 nội dung của Chỉ thị 06; đồng chí đánh giá cao công tác chủ động, phối hợp giữa Điều tra viên, Kiểm sát viên nói riêng và mối quan hệ giữa Viện kiểm sát và Cơ quan điều tra nói chung của tỉnh Gia Lai trong việc giải quyết nguồn tin về tội phạm và điều tra các vụ án hình sự đảm bảo kịp thời, khách quan, toàn diện. Mặt khác Phòng 2 Viện kiểm sát tỉnh sẽ tổng hợp những khó khăn vướng mắc để liên ngành tháo gỡ đồng thời báo cáo Viện kiểm sát nhân dân tối cao hướng dẫn kịp thời.

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây