Liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai triển khai công tác phối hợp năm 2019

Vào chiều 04/01/2019, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Liên ngành Tư pháp tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2018 và đề ra phương hướng phối hợp năm 2019.

Thành phần tham dự gồm: Đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy; Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, Công an tỉnh, Tòa án tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh, Biên phòng, Quản lý thị trường, Hải Quan, Thanh tra và Trung tâm pháp y tỉnh, cùng các phòng nghiệp vụ của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa chuyên trách tòa án tỉnh.

Đ.c Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng

Phát biểu khai mạc đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, thay mặt Lãnh đạo liên ngành nêu khái quát những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp liên ngành năm 2018.

Tiếp đó đồng chí Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh thay mặt Lãnh đạo liên ngành thông qua Báo cáo tổng kết công tác phối hợp, nêu rõ năm 2018 các khâu công tác liên ngành đã phối hợp chặt chẽ với nhau, tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần quan trọng, đảm bảo giữ vững tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; Đã tổ chức ký kết nhiều quy chế phối hợp trong công tác theo quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; Công tác giao ban được tổ chức định kỳ để bàn hướng giải quyết các vụ án, vụ việc nhằm tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ được giao; Từ đó đã tạo môi trường ổn định phục vụ phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh; Tỉ lệ bắt giữ chuyển xử lý hình sự và chất lượng giải quyết án ngày càng cao; Tỉ lệ trả hồ sơ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng luôn được khống chế ở mức thấp so với chỉ tiêu đã đề ra, không để xẩy ra tình trạng oan, sai…

Tham luận tại Hội nghị, có 08 ý kiến của các đại biểu đã khẳng định trong năm 2018 mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, trong từng giai đoạn tố tụng tiếp tục được củng cố và nâng cao; với mục đích là việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của mỗi cơ quan được thực hiện tốt hơn, nhanh hơn, nhuần nhuyễn hơn, chính xác hơn, phục vụ nhiệm vụ chính trị được tốt hơn. Đảm bảo tiến độ giải quyết các vụ án được khẩn trương, đúng người đúng tội, đúng quy định của Pháp luật. Đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị để khắc phục những tồn tại, thiếu  sót.

Đ.c Phan Thanh Tám, ,Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh

Thay mặt lãnh đạo liên ngành đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh kết luận hội nghị; đồng thời kiến nghị Lãnh đạo Liên ngành tư pháp quan tâm, chú trọng theo dõi, giải quyết tốt một số tin báo, vụ án mà Ban Nội chính Trung ương, Ban Nội chính tỉnh cũng như dư luật quan tâm; đặc biệt là các tin báo liên quan đến phá rừng, cho vay nặng lãi, cưỡng đoạt tài sản... Cũng như nâng cao hơn nữa sự phối hợp trong công tác giữa Thanh tra, Công an và Kiểm sát trong việc giải quyết tố giác tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tác giả bài viết: Võ Văn Cường