Liên ngành tư pháp tỉnh Gia Lai triển khai công tác phối hợp năm 2018

Được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, vào chiều 27/12/2017, tại trụ sở Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Liên ngành Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp năm 2017 và triển khai phương hướng phối hợp năm 2018.

Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí: Rah Lan Chung- Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy.

Đ.c Rah Lan Chung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban nội chính tỉnh ủy

Thành phần tham dự gồm: Lãnh đạo Viện kiểm sát tỉnh, Công an tỉnh, Tòa án tỉnh, Cục thi hành án dân sự tỉnh, Biên phòng, Quản lý thị trường, Hải Quan, Thanh tra, Sở tư pháp, Đoàn luật sư, cùng các phòng nghiệp vụ của cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tỉnh.

Phát biểu khai mạc đồng chí Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh, thay mặt Lãnh đạo liên ngành nêu khái quát những kết quả đạt được cũng như những hạn chế, tồn tại trong công tác phối hợp liên ngành năm 2017.

Đ.c Nguyễn Đình Quang, Bí thư Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng phát biểu khai mạc Hội nghị

Tiếp đó đồng chí Trần Công Hùng, Phó Viện trưởng Viện kiểm sát tỉnh thay mặt Lãnh đạo liên ngành thông qua Báo cáo tổng kết công tác phối hợp. Báo cáo nêu rõ trong năm 2017 công tác phối hợp giữa các cơ quan tư pháp tiếp tục được tăng cường; tất cả các khâu công tác, liên ngành đã phối hợp chặt chẽ với nhau, kịp thời giải quyết tốt các vụ án, vụ việc khó khăn, phức tạp, vướng mắc đảm bảo ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo môi trường tốt phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế và thực hiện các vấn đề về xã hội của tỉnh.

Các đại biểu tham luận tại Hội nghị đã khẳng định trong năm 2017 mối quan hệ phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, trong từng giai đoạn tố tụng tiếp tục được củng cố, với mục đích là quá trình giải quyết công việc để thực hiện tốt hơn, nhanh hơn, nhuần nhuyễn hơn, chính xác hơn, phục vụ nhiệm vụ chính trị được tốt hơn. Đảm bảo tiến độ giải quyết các vụ án được khẩn trương, đúng người đúng tội, đúng quy định của Pháp luật. Đồng thời đề xuất các giải pháp, kiến nghị để khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác phối hợp.

Đ/c Phan Lang – Phó Giám đốc Công an tỉnh- Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tham luận.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị đồng chí Rah Lan Chung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy đánh giá cao sự phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong năm 2017, đồng thời đồng chí đề nghị trong thời gian tới các ngành cần thực hiện tốt Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, họat động hiệu lực, hiệu quả; Quan tâm giải quyết tốt các vụ việc, vụ án cho vay nặng lãi; Sử dụng vũ khí quân dụng; Tội phạm về kinh tế, chức vụ, ma túy…Tăng cường giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến chức năng nhiệm vụ của mỗi ngành, đồng  thời cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung quy chế phối hợp để phù hợp với những quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015.

Thay mặt lãnh đạo liên ngành đồng chí Nguyễn Đình Quang, kết luận hội nghị, đồng thời kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh, tiến hành giám sát chuyên đề tại Cơ quan giám định tư pháp trong năm 2018.

Đ.c Nguyễn Duy Lam, Phó Chánh án Tòa án tỉnh

Đ.c Đào Trọng Giáp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự