Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai

https://vksnd.gialai.gov.vn


VKSND huyện Đak Pơ tăng cường kiểm sát đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam

Theo quy định tại Điều 27 Hiến pháp năm 2013 thì công dân đủ mười tám tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ hai mươi mốt tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Tại điểm b, khoản 1, Điều 9 Luật thi hành tạm giữ, tạm giam và khoản 5, Điều 29 Luật bầu cử Đại biểu Quốc hội và Đại biểu Hội đồng nhân dân quy định người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện quyền bầu cử, được ghi tên vào danh sách cử tri để bầu cử Đại biểu Quốc hội, Đại biểu hội đồng nhân dân.

Trên cơ sở văn bản hướng dẫn số: 21/HD-VKSTC ngày 16/3/2021 của VKSND tối cao về Hướng dẫn một số nội dung công tác kiểm sát đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam tại các cơ sở giam giữ và Công văn số: 201/VKS-P8 của VKSND tỉnh Gia Lai về việc thực hiện kiểm sát đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam tại các cơ sở giam giữ. Nhằm đảm bảo những quyền và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam được đảm bảo theo quy định pháp luật, nhất là giúp cho người bị tạm giữ, người tạm giam hiểu rõ các quy định về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân. Từ đó nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Để người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện quyền bầu cử đúng quy định của pháp luật tại cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23/5/2021 sắp tới. Chiều ngày 18/05/2021, Viện KSND huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đã tiến hành kiểm sát công tác chuẩn bị bầu cử Quốc Hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho người bị tạm giữ, người bị tạm giam tại Nhà tạm giữ - Công an huyện Đak Pơ.


Cán bộ VKSND huyện Đak Pơ kiểm sát công tác chuẩn bị bầu cử tại
 Nhà tạm giữ  - Công an huyện Đak Pơ
 
Qua công tác kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện Đak Pơ đã tiến hành niêm yết danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XII nhiệm kỳ 2021 – 2026; Nhà tạm giữ đã tổ chức phổ biến, hướng dẫn, giải thích đầy đủ cho người bị tạm giữ, tạm giam biết, hiểu về quyền và nghĩa vụ bầu cử của công dân theo đúng quy định của pháp luật. 
 

Danh sách những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh Gia Lai khóa XII  được niêm yết đúng quy định

 
Thông qua công tác kiểm sát, bên cạnh việc đảm bảo quyền bầu cử của người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện đúng quy định của pháp luật, đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trong quá trình bầu cử tại Nhà tạm giữ  - Công an huyện. Viện KSND huyện Đak Pơ cũng góp phần để cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra thành công, tốt đẹp.
 

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây