VKSND huyện Đak Pơ phối hợp tuyên truyền về cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại làng Đê Chơ Gang, xã Phú An

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tổ chức vào Chủ nhật ngày 23/5/2021 là sự kiện quan trọng của đất nước, là đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp trong các tầng lớp Nhân dân; là cơ hội để Nhân dân trực tiếp tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam của dân, do dân, vì dân.

Cuộc bầu cử lần này có ý nghĩa quan trọng, quyết định rất lớn trong việc xây dựng chính quyền từ Trung ương đến cơ sở trong sạch, vững mạnh, nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII. Để góp phần thực hiện thành công công tác bầu cử Đại biểu Quốc Hội khóa XV và Đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Thực hiện Kế hoạch số: 01/KH ngày 10/5/2021 của Viện KSND huyện Đak Pơ, Hạt Kiểm lâm và Trường Mẫu giáo Anh đào huyện Đak Pơ về công tác tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026.

Với mục đích tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể nhân dân về ý nghĩa, vai trò của cuộc bầu cử, một sự kiện chính trị quan trọng của đất nước nhằm tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam, việc tổ chức bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm vụ 2021- 2026 là nhiệm vụ trọng tâm của toàn Đảng, toàn dân trong năm 2021, với mục tiêu cao cả là lựa chọn, bầu ra những người đại điện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân; mỗi cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp Nhân dân cần nhận thức đúng đắn, sâu sắc, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử, đây là sự kiện chính trị lớn của đất nước, là ngày hội của toàn dân.

Thông qua hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho đảng viên và các tầng lớp nhân dân về quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, nắm vững Luật tổ chức Quốc hội, Luật tổ chức Hội đồng nhân dân, Luật bầu cử đại biểu Quốc hội, Luật bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân để nâng cao sự hiểu biết, tinh thần trách nhiệm tự giác của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong thực hiện công tác bầu cử, tạo sự thống nhất trong toàn Đảng, sự đồng thuận trong toàn xã hội, bảo đảm thực hiện thành công cuộc bầu cử; chủ động đấu tranh có hiệu quả những âm mưu, hoạt động chống phá bầu cử, chống phá chế độ, cản trở sự nghiệp đổi mới đất nước của Nhân dân ta.
Vừa qua,Viện KSND huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai đã phối hợp cùng Hạt Kiểm lâm và Trường Mẫu giáo anh đào huyện Đak Pơ tiến hành buổi tuyên truyền các nội dung liên quan đến cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021- 2026 tại tại làng đồng bào dân tộc thiểu số Đê Chơ Gang, xã Phú An, huyện Đak Pơ.
Đại diện lãnh đạo Viện KSND huyện Đak Pơ có đồng chí Phạm Bình An – Viện trưởng (Trưởng đoàn), cùng các đồng chí cán bộ trong đơn vị. Phối hợp cùng đoàn còn có đại diện Hạt Kiểm lâm và Trường Mẫu giáo Anh đào huyện Đak Pơ.

Đ/c Phạm Bình An - Viện trưởng VKSND huyện Đak Pơ (Trưởng đoàn)
phát biểu khai mạc buổi tuyên truyền

Vì tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch bệnh nên tham dự buổi tuyên truyền có khoảng 20 cử tri (đại diện cho 326 cử tri của làng Đê Chơ Gang, xã Phú An).

Toàn cảnh buổi tuyên truyền

Tại buổi tuyên truyền các cử tri đã được nghe các tuyên truyền viên giới thiệu những nội dung cơ bản của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; Tuyên truyền những thông tin cơ bản trong ngày bầu cử như: về thời gian bắt đầu và kết thúc bầu cử, địa điểm bầu cử, các trường hợp không được bầu cử và được nghe hướng dẫn cách thức bỏ phiếu bầu; Vị trí, vai trò, chức năng của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân trong bộ máy Nhà nước; Những thành tựu của Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp qua các thời kỳ; Các phong trào thi đua yêu nước và các hoạt động chào mừng; nhấn mạnh vai trò, tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị cũng như cử tri, góp phần vào sự thành công của cuộc bầu cử; Tuyên truyền để mọi cử tri tự giác, tích cực, chủ động tham gia bầu cử, nghiên cứu kỹ danh sách người ứng cử để lựa chọn, bầu những đại biểu có đủ tiêu chuẩn tham gia vào Quốc hội khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 và không khí dân chủ, đúng pháp luật trong bầu cử, nhất là ý thức tự giác thực hiện quyền lợi và trách nhiệm của cử tri; Tuyên truyền đấu tranh, phản bác thông tin, quan điểm sai trái, xuyên tạc phá hoại cuộc bầu cử, lợi dụng bầu cử để kích động, gây rối, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chống phá Đảng và Nhà nước. Đồng thời, tại buổi tuyên truyền các cử tri được Đoàn tuyên truyền giải đáp một số thắc mắc liên quan đến công tác bầu cử.

Tại buổi tuyên truyền còn có tuyên truyền viên là người đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện việc truyền tải những nội dung tuyên truyền đến đông đảo bộ phận người đồng bào dân tộc thiểu số (Bana) trong làng Đê Chơ Gang, xã Phú An, để các cử tri ở đây được hiểu rõ, nắm chắc những nội dung liên quan đến cuộc bầu cử.

Đoàn tuyên truyền về công tác Bầu cử

Buổi tuyên truyền góp phần trang bị một số kiến thức cơ bản cho các cử tri là người đồng bào dân tộc thiểu số về bầu cử, giúp các cử tri làng Đê Chơ Gang, xã Phú An nâng cao hiểu biết về pháp luật, đặc biệt là Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp từ đó nhận thức rõ mục đích, vai trò, ý nghĩa, tầm quan trọng của sự kiện này, góp phần bảo đảm cho cuộc bầu cử thành công tốt đẹp.

Tác giả bài viết: Nguyễn Chí Linh